Tính năng tự tắt âm video của Chrome bị tạm ngừng vì…hoạt động quá hiệu quả

Google đang tạm thời rút lại một phần tính năng tự tắt âm video mà họ giới thiệu trên Chrome 66 hồi cuối tháng 4.

Cụ thể, tính năng mới này được Google thiết kế để tắt hoàn toàn các âm thanh phát ra từ các đoạn nhạc và video tự động phát trong trình duyệt Chrome. Tuy nhiên, có lẽ vì hoạt động quá hiệu quả, tính năng này đã vô tình tắt luôn âm thanh từ nhiều trò chơi nền web (web game) và các dự án khác, và tất nhiên người dùng chẳng có cách nào để bật được những âm thanh đó lên lại nữa.

Trên trang Chromium Bug Tracker, Google cho biết họ đã quyết định sẽ tạm thời loại bỏ hàm API Web Audio vốn đảm nhiệm chức năng tự động tắt âm nêu trên. Việc này sẽ không ảnh hưởng đến hầu hết các âm thanh và video (được chèn vào website bằng các thẻ HTML

Google nói rằng chính sách tự động phát (autoplay) sẽ được tái áp dụng trở lại với bản Chrome 70 dự kiến ra mắt vào tháng 10 nhằm tạo cơ hội cho các nhà phát triển chỉnh sửa mã lệnh trong các dự án của họ để hỗ trợ hàm API mới.

Rõ ràng việc này khá dễ thực hiện; tuy nhiên, một vài người dùng đã than phiền rằng, ngay cả khi Google dành cho các nhà phát triển nhiều tháng trời để hành động, thì không phải mọi trò chơi, dự án nghệ thuật, hay bất kỳ thứ gì khác cũng sẽ được cập nhật để tương thích. Bởi đơn giản là chúng nằm ngoài tầm kiểm soát của một số nhà kiến tạo, dẫn đến việc các thành quả của họ vẫn sẽ bị tắt âm như thường.

Tính năng tự tắt âm video của Chrome bị tạm ngừng vì...hoạt động quá hiệu quả

 Google cho biết hãng “vẫn đang tìm kiếm các lựa chọn để mang lại trải nghiệm âm thanh tuyệt vời đến người dùng”, do đó họ có lẽ sẽ giới thiệu một giải pháp thay thế trong tương lai.

Hệ thống tự động tắt âm của Google hoạt động dựa trên việc học hỏi hành vi của người dùng, từ đó tắt âm trên các trang mà người dùng không muốn nghe, đồng thời giữ nguyên âm thanh trên các trang còn lại. Nếu bạn chưa để ý thấy việc tắt âm này, thì sau khi đọc bài viết này có lẽ bạn đã biết lý do rồi đấy.

Tham khảo: AndroidAuthority