Ứng viên Tổng thống Mỹ muốn chia tách Amazon, Google, Facebook

Trong bài đăng trên trang

Medium, ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Elizabeth Warren từ Đảng Dân chủ đã chia sẻ chi tiết lý do muốn chia tách các công ty công nghệ lớn như Facebook, Amazon hay Google.

Tổng thống Trump ngăn chặn thương vụ sáp nhập của Qualcomm và Boardcom

Ứng viên Tổng thống Mỹ muốn chia tách Amazon, Google, Facebook

Theo Engadget, Warren cho rằng các công ty này đã sử dụng nguồn lực khổng lồ của mình để làm chủ cuộc chơi và mua lại những đối thủ cạnh tranh tiềm năng.

Kế hoạch của bà gồm có hai đề xuất. Thứ nhất, những công ty công nghệ lớn được xem là “nền tảng tiện ích” và họ “không được sở hữu đồng thời nền tảng tiện ích và bất cứ công ty nào tham gia nền tảng đó“. Thứ hai, Warren muốn hủy các thương vụ sáp nhập mà bà cho là “chống cạnh tranh”. Điều đó có nghĩa Whole Foods sẽ tách khỏi Amazon, Facebook không còn sở hữu Instagram, Nest tách khỏi Google và rất nhiều trường hợp khác.

Những thay đổi này sẽ mang đến sự công bằng, giúp các công ty nhỏ cạnh tranh tốt hơn. Ví dụ, họ có thể kinh doanh các mặt hàng chất lượng trên Amazon nhưng không phải lo chuyện bị Amazon thâu tóm. Nó cũng giúp Facebook có trách nhiệm bảo vệ thông tin người dùng tốt hơn, và sẽ ngăn Google hạ thấp kết quả tìm kiếm của đối thủ.

Những chủ đề này được đưa ra ngày càng nhiều sau loạt bê bối về quyền riêng tư của các công ty công nghệ. Các ứng viên tranh cử Tổng thống khác như Bernie Sanders và Amy Klobuchar cũng ủng hộ việc siết chặt hoạt động mua bán sáp nhập của các công ty công nghệ lớn.

Ứng viên Tổng thống Mỹ muốn chia tách Amazon, Google, Facebook

Sau cựu ngoại trưởng Hilary Clinton, TNS Elizabeth Warren (Đảng Dân chủ) đại diện cho tiểu bang Massachusetts được kỳ vọng sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Ảnh: Vox.

Trong quá khứ, việc chính phủ Mỹ phải tìm cách chia nhỏ các tập đoàn lớn không phải là không có tiền lệ. Như hồi thập niên 1980, sau khi bị Bộ Tư pháp kiện lên Tòa án liên bang, liên quan đến dấu hiệu độc quyền, từ American Telephone and Telegraph Company (Công ty Điện thoại và điện tín Hoa Kỳ, tiền thân của nhà mạng viễn thông AT&T) đã tách ra thành các Baby Bells (Regional Bell Operating Company) – một phần trong số đó sau lại bị Verizon sáp nhập.

Theo VNReview