Trung Quốc đưa AI vào cả nhà tù: Tù nhân bị giám sát không rời, đào tẩu còn khó hơn lên trời

Không chỉ khiến tù nhân khó có cơ hội đào tẩu mà AI còn gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe tinh thần của các tù nhân vì họ luôn trong trạng thái cảnh giác và lo sợ bị theo dõi.

Trung Quốc đưa AI vào cả nhà tù: Tù nhân bị giám sát không rời, đào tẩu còn khó hơn lên trời

Một nhà tù tại TP. Diêm Thành, Giang Tô, Trung Quốc đang ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà tù và ngăn không để xảy ra bất kỳ vụ đào tẩu nào. Theo tờ South China Morning Post (SMCP), hệ thống giám sát mới tại nhà tù ở TP. Diêm Thành sẽ giúp đảm bảo tối đa an ninh, tạo cơ sở nhằm giam giữ chặt một số tù nhân nguy hiểm.

Hệ thống giám sát được nâng cấp mới bao gồm một mạng lưới camera và cảm biến liên tục theo dõi tù nhân. Tất cả dữ liệu thu thập được từ camera và cảm biến này sẽ đưa vào hệ thống AI để phân tích các chuyển động đáng ngờ và nhận dạng khuôn mặt của từng tù nhân.

Mỗi ngày hệ thống này sẽ liên tục tạo ra các báo cáo mới về từng phạm nhân để các nhân viên quản lý trại giam có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu của một cuộc đào tẩu.

Theo người đại diện của dự án nâng cấp này, ông Meng Qingbiao chia sẻ với tờ SMCP, nếu một tù nhân bị phát hiện đi lại trong phòng nhiều lần, hệ thống sẽ coi hành động này là đáng ngờ và gửi cảnh báo tới các cán bộ quản lý phòng giam để liên tục giám sát người này.

Trung Quốc đưa AI vào cả nhà tù: Tù nhân bị giám sát không rời, đào tẩu còn khó hơn lên trời

Hiện nay nhiều nhà tù tại Trung Quốc đang tính đến giải pháp xây dựng hệ thống thông minh nhằm giám sát tù nhân mọi lúc, kể cả khi họ đang ở trong buồng giam. Theo các quan chức, hệ thống giám sát thông minh ứng dụng AI sẽ không để cho tù nhân bất kỳ cơ hội nào để chạy trốn vì nó kiểm soát rất gắt gao.

Hồi tháng 2/2019, Cục quản giáo Hồng Kông tuyên bố đã triển khai công nghệ tương tự để giúp các phạm nhân luôn được an toàn trong thời gian bị giam giữ. Lấy ví dụ như trường hợp của nhà tù ở Diêm Thành, hệ thống giám sát này ngoài việc giám sát tù nhân có ý định đào tầu thì có thể giúp ích trong việc xác định sớm những trường hợp khả nghi có ý định tự sát.

Tuy nhiên mặt trái của hệ thống này là tạo ra tâm lý sợ hãi và lo lắng ở các tù nhân. Zhang Xuemin, giáo sư sinh lý học tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh chia sẻ với SMCP, hệ thống giám sát trên chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến trạng thái tinh thần của phạm nhân.

Mặc dù Zhang không nói rõ về những tác hại tinh thần nhưng đã có nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra, việc bị giám sát liên tục có thể làm tăng mức độ căng thẳng và lo lắng của một người, đồng thời làm giảm niềm tin của người đó đối với mọi người xung quanh.

Nói cách khác, Trung Quốc đang đánh đổi một nhà tù thông minh lấy sức khỏe tinh thần của chính các tù nhân ở đó.

Theo VNReview