Trung Quốc đề nghị cấp “thẻ xanh” cho Elon Musk

Ông chủ hãng xe ô tô điện Mỹ Tesla là tỷ phú Elon Musk đã được chính phủ Trung Quốc đề nghị cấp “thẻ xanh”, tức trở thành công dân nước này. Đây được xem là một ưu ái của Trung Quốc dành cho một nhóm những người nước ngoài nổi tiếng, gồm một vài học giả đoạt giải Nobel và một cựu ngôi sao giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA.

Trung Quốc đề nghị cấp “thẻ xanh” cho Elon Musk

Theo AFP đưa tin, ông Musk đã đến Trung Quốc để tham dự lễ khởi công nhà máy đầu tiên của Tesla ở nước ngoài, cho phép hãng bán ô tô trực tiếp tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Tỷ phú công nghệ nổi tiếng này đã có cuộc gặp với Thủ tướng Lí Khắc Cường hôm thứ Tư tại Bắc Kinh. Hai bên đã thảo luận về tham vọng của Tesla ở Trung Quốc. Ông Musk đã nói với ông Lí rằng ông hy vọng sẽ xây dựng nhà máy Tesla tại Thượng Hải thành một hình mẫu toàn cầu. “Tôi thực sự yêu đất nước Trung Quốc, tôi rất muốn đến đây thường xuyên hơn”, ông Musk nói.

Ông Lí đáp lại: “Nếu đây là điều ông thực sự mong muốn, chúng tôi có thể trao cho ông một chiếc thẻ xanh Trung Quốc”.

Con số người nước ngoài trở thành công dân Trung Quốc vĩnh viễn đã vượt 10 ngàn người hồi năm 2016, theo báo China Daily. Trong đó, có nhà khoa học Hà Lan Bernard Feringa đoạt giải Nobel Hoá học năm 2016, nhà khoa học Robert Mundell đoạt giải Nobel Kinh tế và cựu ngôi sao NBA của Mỹ Stephon Marbury.

Có được tấm “thẻ xanh” Trung Quốc được mô tả là “một trong những nhiệm vụ khó nhất trên thế giới”.

Đối lại, hơn một triệu người ở Mỹ được tấm thẻ xanh chỉ riêng trong năm 2017.

Nhà máy mới của Tesla ở Thượng Hải đặt mục tiêu công suất 500 ngàn chiếc xe mỗi năm. Các nhà sản xuất ô tô nội địa và nước ngoài đang chạy đua giành thị phần của lĩnh vực xe điện – đã trở thành lớn nhất thế giới và dự kiến còn tiếp tục tăng trưởng hơn khi chính quyền Bắc Kinh đẩy nhanh áp dụng các công nghệ sạch trong đời sống.

Theo VNReview