Thực tế tăng cường trên iPhone thú vị như thế nào

Công nghệ thực tế tăng cường (AR) đang tạo nên những cú bứt phá mới mẻ trong các thiết bị điện thoại. Và có lẽ thước dây cuộn sẽ tạo nên một điểm nhấn khá nổi bật vì nó hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm “siêu thực” qua màn hình chiếc điện thoại thông minh!

Có một vài lí do để lạc quan về công nghệ thực tế tăng cường (AR): đó chính là sự tinh tế và tính khả thi của nó. Nhưng trên hết, Apple sẽ khiến những nhà phát triển ứng dụng của mình phát điên khi công bố công nghệ AR trong iOS 11 sắp ra mắt. Ứng dụng thước dây cuộn khiêm tốn này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Ứng dụng thước dây cuộn khiêm tốn này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Kính thực tế ảo HoloLens – “ông lớn” của công nghệ AR nhìn chung vẫn còn đang ở rất xa tầm với của người dùng. Nhưng khác với VR (virtual reality: thực tế ảo), một chiếc điện thoại tích hợp công nghệ AR vẫn tạo ra những trải nghiệm thật tuyệt vời. Thực tế ảo đang đánh cược vào một trò chơi, hệt như đưa thuốc phiện đến khắp mọi nơi. Đó là cách tiếp cận đầy thử thách và thực tế… nhưng sẽ thành công vào phút chót. AR đã dần dần tạo nên một cú chuyển mình với các ứng dụng điện thoại và trò chơi, điển hình đáng chú ý nhất là Pokemon Go.

Đầu tháng này, Apple đã bàn giao bộ AR cho các nhà phát triển và cam kết rằng nó sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng của AR trên tất cả các dòng iOS. Vào thời điểm công bố, Alex Cranz của Gizmodo viết rằng, “Với dự án của [Google] Tango, bạn sẽ đo cửa sổ bằng cách đưa điện thoại vào đó, hay biết chính xác một bộ đi-văng sẽ chiếm bao nhiêu diện tích căn phòng. Apple dường như nghĩ rằng họ có thể làm được điều đó với những phần cứng được tích hợp trong chiếc iPhone 7 vào năm ngoái.” Nếu video trình diễn thước đo AR trong iOS 11 là có thật, thì bạn hoàn toàn có thể đo cánh cửa sổ bằng đưa điện thoại lên và thực hiện một vài thao tác đơn giản.

Thước đo AR trong iOS 11

Trong khi các ứng dụng game đã là một loại “thuốc phiện” trong một khoảng thời gian dài, có một cách thức khác để người dùng “quấn quít” với những tính năng mới mẻ: kích thích những sở thích liên quan đến khiêu dâm của họ. Nhiều người đã được giới thiệu về hệ thống thanh toán trực tiếp vì họ cần một cách thức để trả tiền cho phim khiêu dâm. Khá nhiều người đã thay đổi điện thoại vì họ cần một ứng dụng khiêu dâm. Tất nhiên, Snapchat đã biến một ứng dụng chia sẻ hình các “cậu nhỏ” của quý ông trở thành một ứng dụng tỷ đô trong đợt đầu tiên ra mắt công chúng. Hãy tưởng tượng thử xem mọi người sẽ làm gì với ứng dụng thước dây cuộn này?

Một khi mọi người hoàn thành việc đo đạc “cậu nhỏ”, họ vẫn có thể dùng ứng dụng hữu ích này để đo những thứ họ thật sự cần đo. Và sẽ có nhiều ứng dụng AR khác mà chúng tôi vẫn chưa cân nhắc sẽ được xử lí bởi một loại thiết bị nhỏ gọn trong túi của bạn.

Công ty đứng sau đoạn video demo này là Laan Labs. Họ dường như đã có một số kinh nghiệm nhất định để phát triển iOS, vì lẽ đó, thước dây cuộn hoàn toàn khả thi. Từ bây giờ, tất cả những gì họ đang nói sẽ được phát hành khi iOS 11 ra mắt vào mùa thu này.

»5 ứng dụng hữu ích của công nghệ thực tế ảo