Sản xuất ra loa thông minh để khách hàng chỉ cần nói là có thể đặt hàng trên trang trực tuyến: Amazon đang thực sự trở nên quá lợi hại!

Chuyên gia Daniel Ives dự đoán trong 18 tháng nữa, Amazon có thể trở thành công ty nghìn tỷ USD trước cả Apple.

Nếu các mảng kinh doanh của Amazon gồm cả thiết bị nhà thông minh Alexa tiếp tục có kết quả kinh doanh tốt như hiện tại, gã khổng lồ bán lẻ sẽ sớm tiến đến cột mốc công ty nghìn tỷ USD trong vòng 18 tháng nữa.

Đó là dự đoán của Daniel Ives – một chuyên gia phân tích tại GBH Insight thông qua một nghiên cứu được công bố vào ngày thứ 2.

Báo cáo của Ives không bình luận xem liệu Amazon có thể đánh bại Apple để trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên hay không nhưng nó vạch rõ lộ trình cán đích hoàn toàn sáng sủa của công ty này.

Amazon rõ ràng đang chiếm thế thượng phong trong thị trường bán lẻ trực tuyến, mảng kinh doanh có lãi là thẻ thành viên Prime đang tiếp tục tăng trưởng. Trong khi đó, mảng nhà thông minh với thiết bị tiên phong loa Echo cũng rất tiềm năng. Cuối cùng, công ty cũng đang đứng ở vị trí tốt và chiếm được thị phần đáng kể trong lĩnh vực quảng cáo và chăm sóc sức khỏe.

“Chúng tôi dự đoán trên khắp các lĩnh vực kinh doanh của Amazon sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng đáng kể trong vài quý tới. Dĩ nhiên việc đạt vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD không thể xảy ra chỉ sau 1 đêm nhưng chúng tôi tin rằng con đường để cán tới cột mốc đó sẽ dài khoảng từ 12 – 18 tháng”.

Cũng trong nghiên cứu này, Ives đã tăng mức giá mục tiêu của cổ phiếu Amazon lên thành 1.850 USD một cổ phiếu so với mức 1.500 USD hiện tại.

Cổ phiếu của Amazon đã đóng cửa trong phiên ngày thứ 2 ở mức tăng 1,5% lên 1.521,95 USD/1 cổ phiếu. Giá trị thị trường của công ty ở mức 737 tỷ USD nghĩa là họ chỉ cần tăng 36% giá trị là cán mốc 1 nghìn tỷ USD.

Apple – công ty vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới hiện đang ở gần mốc 1 nghìn tỷ USD hơn so với Amazon với 908 tỷ USD. Tuy nhiên, Ives dự đoán họ không thể đạt được mốc này trong tháng 11 bởi nhu cầu cho các thế hệ iPhone được dự đoán sẽ giảm.

Ives không chỉ là người duy nhất lạc quan về Amazon. Rất nhiều nhà đầu tư và chuyên gia phân tích đều tỏ ra phấn khởi với mảng điện toán đám mây AWS. AWS hiện thống trị trên thị trường điện toán đám mây và đang phát triển nhanh chóng khi các tập đoàn chuyển từ vận hành hệ thống IT của họ từ trung tâm dữ liệu tự có sang điện toán đám mây.

Quan trọng hơn, dù đóng góp doanh thu ít hơn so với mảng thương mại điện tử nhưng AWS lại đang tạo ra lợi nhuận cho Amazon.

Dẫu vậy, Ives cũng không quên nhắc tới mảng kinh doanh cốt lõi của công ty là thương mại điện tử. Thị phần của công ty trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Mỹ tăng từ 44% lên 50% trong năm ngoái. Trong khi đó, số lượng thành viên Prime hiện đã đạt 90 triệu và con số này có thể sẽ tăng 30% trong năm nay.

Đây là nhóm khách hàng “sộp” của Amazon bởi họ luôn chi tiêu gấp 2 lần so với những người không có thẻ thành viên. Ngoài ra hiện giờ họ cũng có thể thúc đẩy nhóm này chi tiêu nhiều hơn nhờ “dụ giỗ” họ tới Whole Foods – chuỗi siêu thị được công ty mua lại vào năm ngoái.

“Amazon tiếp tục có một tinh thần sắt trong thị trường thương mại điện tử trong năm 2018”.

Loa thông minh Echo của công ty và trợ lý ảo Alexa cũng đang mở ra những cơ hội khác cho công ty. Những người sở hữu Echo có thể dễ dàng đặt các sản phẩm khác trên Amazon chỉ bằng việc nói vào chiếc loa thông minh này. Tính năng này sẽ làm thay đổi đáng kể doanh số bán lẻ của công ty.

Quảng cáo, AI, Alexa

Alexa cũng có thể giúp Amazon thu về lượng quảng cáo khổng lồ khi các công ty muốn bán sản phẩm của họ tới những người sở hữu Echo. Và Amzon có thể thu được nhiều lợi ích khác bằng việc thuyết phục thêm các thành viên đăng ký thẻ Prime, nhiều người mua loa Echo hơn và trợ lý ảo Elexa dễ sử dụng hơn để mua sản phẩm.

“Tất cả những điều đó để nói rằng hệ sinh thái nhà thông minh trong đó có Echo và Alexa có thể trở thành thị trường trị giá 20 tỷ USD cho công ty trong 3 năm tới”, Ives nhấn mạnh.

“Chúng tôi tin rằng chiến lược mở rộng AI, quảng cáo và thu hút “người tiêu dùng Amazon” là cơ hội vàng đằng sau hệ sinh thái Alexa”.

Với khối lượng tìm kiếm khổng lồ thông qua các thiết bị của Amazon, công ty này hoàn toàn có cơ hội thu về hàng núi tiền quảng cáo. Ives ước tính doanh thu quảng cáo của công ty có thể tăng từ 5 tỷ USD trong năm nay lên 15 tỷ USD vào năm 2020.

Tương tự như vây, doanh thu những mảng kinh doanh liên quan tới chăm sóc sức khỏe cũng sẽ tăng. Amazon gần đây đã cho ra mắt dòng sản phẩm chăm sóc y tế và lên kế hoạch cho ra mắt mảng kinh doanh dược. Họ cũng đã ký kết với JP Morgan Chase và Berkshire Hathaway để ra mắt công ty chăm sóc sức khỏe với mục tiêu giảm chi phí bảo hiểm.

“Chúng tôi tin rằng bước tiến vào lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ – một phần đặc biệt quan trọng của cuộc sống con người sẽ là chìa khoá giúp mở rộng cỗ máy Amazon trong vòng 3 – 5 năm nữa”, Ives khẳng định.