Những ai có thể theo dõi vị trí chính xác của bạn thông qua chiếc điện thoại di động? (Phần 2)

Tiếp nối bài viết trước, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cá nhân, tổ chức, cơ quan nào có khả năng truy cập và theo dõi vị trí chính xác của bạn thông qua chiếc điện thoại di động – một trong những vật “bất ly thân” của con người trong cuộc sống hiện đại, và họ đã làm cách nào để có được dữ liệu quý giá đó về bạn.

Những ai có thể theo dõi vị trí chính xác của bạn thông qua chiếc điện thoại di động? (Phần 1)

Những ai có thể theo dõi vị trí chính xác của bạn thông qua chiếc điện thoại di động? (Phần 2)

Các nhà quảng cáo theo dõi vị trí của bạn như thế nào?

Không chỉ có nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn mới có khả năng theo dõi bạn thông qua chiếc điện thoại di động. Ngay cả khi các nhà mạng đã tuân thủ nghiêm ngặt việc bảo vệ các dữ liệu riêng tư của bạn như dữ liệu vị trí, thì việc theo dõi người dùng vẫn có thể được thực hiện một cách tương đối dễ dàng thông qua quyền truy cập vào dữ liệu vị trí mà bạn đã cấp cho các ứng dụng được cài đặt trên chiếc điện thoại thông minh của mình.

Những ai có thể theo dõi vị trí chính xác của bạn thông qua chiếc điện thoại di động? (Phần 2)

Các ứng dụng thời tiết là một trong những mối nguy cơ đặc biệt nghiêm trọng. Bạn cài đặt một ứng dụng thời tiết để nắm được mình cần mặc áo khoác hay mang ô trong buổi sáng ngày mai, và bạn cấp cho nó quyền truy cập vào vị trí của bạn. Điều này dường như khá hiển nhiên: ứng dụng cần biết vị trí của bạn để cung cấp thông tin thời tiết chính xác tại nơi bạn đang sống. Về lý thuyết là như vậy.

Nhưng, chờ đã: Các nhà phát triển những ứng dụng thời tiết này chắc chắn cũng đang bán dữ liệu quý giá về bạn cho những bên trả giá cao nhất. Dù sao thì, đa số những ứng dụng thời tiết này đều được cung cấp miễn phí trên các kho ứng dụng. Bạn có trả tiền để sử dụng sản phẩm của các nhà phát triển ứng dụng ấy đâu, trong khi họ cũng cần phải kiếm sống chứ!

Thành phố Los Angeles đang theo đuổi một vụ kiện chống lại Weather Channel, cáo buộc rằng ứng dụng của công ty này đã thu thập trái phép và bán dữ liệu vị trí của người dùng. Ứng dụng AccuWeather cũng bị phát hiện gửi các dữ liệu vị trí của người dùng tới máy chủ của các công ty quảng cáo bên thứ ba vào năm 2017—ngay cả khi công ty sở hữu nó tung ra một bản cập nhật nhằm loại bỏ chức năng này sau khi bị phanh phui trên báo chí! Đây là một mô hình kinh doanh thường thấy ở các ứng dụng thời tiết. Những bên mua các dữ liệu này hoàn toàn có thể sử dụng chúng để truy ra vị trí chính xác của những người dùng ứng dụng.

Công ty Dark Sky, một trong những tổ chức có liên quan đến vụ việc đã ra tuyên bố, trong đó cam kết không lạm dụng dữ liệu vị trí của người dùng. Tuy nhiên, Dark Sky có thể “mạnh miệng” tuyên bố như vậy là bởi vì đây là một ứng dụng có thu phí!

Các ứng dụng thời tiết kể trên chỉ là một ví dụ rất nhỏ, và hầu như tất cả các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào vị trí của người dùng đều sẽ bán lại chúng cho các bên thứ ba, bằng cách này hay cách khác. Thậm chí trong tương lai, các thợ săn tiền thưởng bất hợp pháp cũng có thể thu thập dữ liệu vị trí của người dùng thông qua những ứng dụng này, thay vì phải thông qua các nhà mạng.

Vậy bạn có thể làm gì: Hạn chế cấp quyền truy cập vào vị trí của thiết bị cho các ứng dụng bên thứ ba. Theo lời khuyên của chuyên trang Motherboard, bạn nên ngừng sử dụng các ứng dụng thời tiết của bên thứ ba, thay vào đó chỉ nên dùng ứng dụng mặc định của hệ điều hành được cài đặt sẵn trong điện thoại của bạn. Các ứng dụng thời tiết “nghiêm túc” sẽ yêu cầu bạn nhập mã vùng (hay mã zip code) hoặc tên thành phố, địa phương mà bạn muốn xem thông tin thời tiết, một phương pháp tốt hơn hẳn so với việc chia sẻ dữ liệu vị trí của bạn cho những ứng dụng này.

Gia đình, bạn bè theo dõi vị trí của bạn như thế nào?

Những ai có thể theo dõi vị trí chính xác của bạn thông qua chiếc điện thoại di động? (Phần 2)

Điện thoại của bạn có khả năng xác định vị trí của chính nó và chia sẻ chúng cho những người khác trong nền, ngay cả khi đã tắt màn hình. Bạn thậm chí còn chẳng cần mở ứng dụng chia sẻ vị trí để tính năng này hoạt động.

Bạn có thể đã trải nghiệm điều này nếu đã từng sử dụng các dịch vụ và ứng dụng kiểu như Find My Friends của Apple, vốn được cài đặt sẵn trên những chiếc điện thoại iPhone. Ứng dụng Find My Friends có thể được sử dụng để chia sẻ vị trí chính xác của bạn theo thời gian thực với bạn bè hoặc người thân trong gia đình. Sau khi bạn cấp quyền truy cập vị trí của mình cho một người nào đó, thì người đó có thể sử dụng ứng dụng tương ứng trên thiết bị của họ, và các máy chủ của Apple sẽ gửi truy vấn đến iPhone của bạn, thu thập dữ liệu vị trí và hiển thị cho người có quyền truy cập theo dõi. Ứng dụng này rất hữu ích và thuận tiện để theo dõi xem người thân của bạn đã về nhà an toàn sau một ngày đi làm hay một cuộc tụ tập vui chơi nào đó hay chưa, hoặc khi bạn cần phải tìm người thân, bạn bè giữa một đám đông lớn.

Các điện thoại chạy hệ điều hành Android có thể trải nghiệm tính năng tương tự thông qua một ứng dụng có tên gọi Trusted Contacts do chính Google phát triển, và, dĩ nhiên, có rất nhiều ứng dụng của bên thứ ba cho phép bạn chia sẻ vị trí của mình với người khác theo thời gian thực.

Dĩ nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu bạn đã cấp phép cho ứng dụng làm việc đó, nhưng đây rõ ràng là một ví dụ điển hình cho thấy công nghệ có khả năng thâm nhập vào đời sống của chúng ta đến mức nào. Suy cho cùng, đây cũng chính là công nghệ có thể hỗ trợ bạn truy tìm chiếc điện thoại iPhone hay Android bị mất. Tuy nhiên, bất kỳ ứng dụng nào sau khi được bạn cho phép cũng có thể truy cập vào vị trí của bạn ngay trong nền.

Vậy bạn có thể làm gì: Hãy hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn những người mà bạn tin tưởng để chia sẻ vị trí của mình trong thời gian thực.

Theo VNReview