Ngay cả ở sân nhà Mỹ, Uber cũng không thể có lãi trong vòng 6 tháng tới vì đối thủ Lyft

Uber sắp hết tiền!

Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản cho biết sẽ đầu tư một khoản tiền khổng lồ vào Uber, để có thể sở hữu khoảng 20% cổ phần của startup giá trị nhất thế giới này. Tuy nhiên có vẻ như quyết định đầu tư của SoftBank đang bị hoãn lại mà không rõ lý do.

Mới đây tại Hội nghị The New York Times DealBook, CEO Dara Khosrowshahi mới nhậm chức của Uber cho biết: “Thỏa thuận với SoftBank vẫn chưa diễn ra, nhưng nó sẽ sớm được ký kết trong tương lai”.

Ngay cả ở sân nhà Mỹ, Uber cũng không thể có lãi trong vòng 6 tháng tới vì đối thủ Lyft

Tương lai là bao lâu thì chưa rõ. Nguyên nhân của sự trì hoãn này được cho là vì SoftBank và Uber chưa đạt được thỏa thuận về giá. Có lẽ SoftBank muốn hạ giá cổ phần của Uber, do những scandal và bất ổn trong hoạt động kinh doanh khoảng thời gian gần đây.

Thậm chí hồi đầu tuần này, CEO Masayoshi Son của SoftBank còn đe dọa: “SoftBank có thể rút khỏi kế hoạch đầu tư vào Uber ở phút cuối và thay vào đó sẽ đầu tư vào Lyft – đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Uber tại Mỹ”.

CEO Uber cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây: “Chúng ta cần phải có mức giá hợp lý. Có những cuộc đàm phán kéo dài đang diễn ra”. Rõ ràng Uber đang bị ép để bán rẻ cổ phần cho SoftBank, nhằm có thêm một khoản tiền đầu tư để tiếp tục cạnh tranh với các đối thủ đang ngày càng lớn mạnh.

Ngay cả ở sân nhà Mỹ, Uber cũng không thể có lãi trong vòng 6 tháng tới vì đối thủ Lyft

Uber đang gặp rất nhiều khó khăn, CEO Dara Khosrowshahi cũng phải thừa nhận: “Mỹ không phải là thị trường tiềm năng để có thể đạt lợi nhuận trong 6 tháng tới”. Ông Khosrowshahi cũng cho biết thêm rằng Uber đang phải phục hồi sau những scandal, xây dựng lại bộ máy, khởi động lại việc kinh doanh tại London sau khi bị rút giấy phép hoạt động hồi tháng 9.

Tuy nhiên vấn đề nghiêm trọng nhất mà Uber đang gặp phải tại thị trường Mỹ, có lẽ chính là đối thủ Lyft. Tốc độ tăng trưởng của Lyft đã vượt mặt cả Uber, đe dọa rất lớn tới việc kinh doanh của startup giá trị lớn nhất thế giới này.

CEO Uber cũng cho biết startup sẽ chính thức IPO vào năm 2019. Đây là quyết định đi ngược lại với quan điểm của nhà sáng lập và cựu CEO Travis Kalanick, khi muốn Uber hoãn IPO càng lâu càng tốt.

Nhưng quyết định này và việc phải bán cổ phần cho SoftBank chứng minh một điều rằng, Uber đang sắp hết tiền.

Tham khảo: Business Insider