Facebook khẳng định đã “tiễn” 1,27 tỷ tài khoản giả mạo ra khỏi nền tảng chỉ trong 6 tháng

Quá trình thanh lọc và xóa hơn 1,27 tỷ tài khoản Facebook giả mạo đã được thực hiện từ tháng 10/2017 tới tháng 3/2018.

Facebook khẳng định đã “tiễn” 1,27 tỷ tài khoản giả mạo ra khỏi nền tảng chỉ trong 6 tháng

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Thượng Viện Mỹ, COO Facebook Sheryl Sandberg đã đưa ra một con số gây sốc về số lượng tài khoản giả mạo bị xóa sổ trong vòng 6 tháng từ cuối năm 2017 tới đầu năm 2018. Cụ thể, mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 2 tỷ người dùng đã xóa sổ hơn 1,27 tỷ tài khoản giả mạo chỉ trong giai đoạn từ tháng 10/2017 tới tháng 3/2018.

Theo bà Sheryl Sandberg, Facebook đã sử dụng các phương pháp đánh giá thủ công và tự động để xử lý và xóa sổ các tài khoản giả mạo, đồng thời áp dụng máy học, thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo để tăng cường công tác giám sát. Theo Softpedia, động thái kiểm soát chặt chẽ tài khoản giả mạo trên Facebook cho phép mạng xã hội này thanh lọc các đối tượng xấu, có ý đồ truyền bá tin giả và kích động người dùng.

Bà Sandberg cho biết thêm: “Chúng tôi đã tăng cường gấp đôi số lượng nhân sự giám sát an toàn và bảo mật lên 20 ngàn người. Facebook phải liên tục xem xét các báo cáo bằng 50 ngôn ngữ khác nhau xuyên suốt 24 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, công nghệ máy học tiên tiến còn giúp chúng tôi chủ động hơn trong việc xác định các hành vi lạm dụng”.

Facebook khẳng định đã “tiễn” 1,27 tỷ tài khoản giả mạo ra khỏi nền tảng chỉ trong 6 tháng

COO Facebook, bà Sheryl Sandberg

Không chỉ là công cụ giám sát, trí tuệ nhân tạo và máy học còn được sử dụng để bảo vệ người dùng khỏi sự phiền toái của nạn spam.Theo đó, mạng xã hội này đã xóa tổng cộng 836 triệu nội dung spam trên Facebook ngay trong Q1/2018.

Cũng theo lời chia sẻ của bà Sandberg, Facebook có hẳn một đội ngũ bảo mật chuyên nghiệp có nhiệm vụ tìm hiểu xem các diễn đàn xấu tấn công cá nhân hoặc các mạng lưới như thế nào. Sau đó, họ sẽ xây dựng hệ thống phòng thủ chống lại các cuộc tấn công đó và phản ứng nhanh nếu phát hiện có đợt tấn công.

Với động thái mạnh tay và thể hiện sự cứng rắn như hiện nay, Facebook chắc chắn không muốn lặp lại vết xe đổ kể từ sau vụ Cambridge Analytica hồi đầu năm hay nhiều vụ tai tiếng trước đó. Hơn hết, Facebook đang nỗ lực làm mọi cách để lấy lại lòng tin nơi người dùng.

Theo VNReview