Cùng xem lại các pha bóng mà Việt Nam được cứu và bị thua do VAR

Việt Nam gắn với tình huống VAR lịch sử Asian Cup. Nhưng cũng chính công nghệ trợ lý trọng tài video đã khiến đội tuyển áo đỏ phải dừng lại ở trận tứ kết lịch sử với Nhật Bản.

Trong tình huống cho Nhật Bản hưởng phạt đền, trọng tài Mohammed Abdulla Hassan Mohamed của chủ nhà UAE đã nhận ý kiến từ đội ngũ VAR. Sau khi xem lại các góc quay, ông cho rằng có penalty.

Có một số ý kiến cho đây là quyết định hơi nặng của ông Mohammed Abdulla. Bùi Tiến Dũng đã vào trúng bóng, trước khi dẫn đến pha va chạm và Ritsu Doan chủ động ngã rất khéo.

Cùng xem lại các pha bóng mà Việt Nam được cứu và bị thua do VAR

Trọng tài Mohammed Abdulla Hassan Mohamed đã cho Nhật Bản hưởng quả phạt đền khi áp dụng VAR

VAR mang đến sự công bằng. Nhưng trong luật bóng đá, VAR chỉ để tham khảo, và trọng tài vẫn là người đưa ra quyết định cuối cùng. Ở tình huống này, quyết định của ông Mohammed Abdulla đã khiến tuyển Việt Nam nhận một quả phạt đền và 1 thẻ vàng cho Bùi Tiến Dũng. 

Trước khi khiến tuyển Việt Nam phải chịu bàn thua do phạt đền, tình huống lịch sử bóng đá châu lục là công nghệ đã cứu cho tuyển Việt Nam 1 bàn thua trước Nhật Bản, ở pha đánh đầu của đội trưởng Yoshida.

Cùng xem lại các pha bóng mà Việt Nam được cứu và bị thua do VAR

Công nghệ VAR cứu cho tuyển Việt Nam bàn thua trông thấy

Trọng tài đã công nhận bàn thắng. Nhưng sau yêu cầu từ HLV Park Hang Seo và ý kiến từ đội ngũ theo dõi VAR, ông quyết định xem lại tình huống và từ chối bàn thắng, khi bóng chạm tay Yoshida.

Các trường hợp sử dụng công nghệ VAR: những tình huống công nhận hay không công nhận bàn thắng, phạt đền hay không phạt đền, các pha tranh cãi, và thẻ đỏ trực tiếp.

Ở World Cup 2018, VAR được áp dụng lần đầu tiên trên đất Nga, và tuyển Pháp hưởng lợi rất nhiều. Pháp tiến một mạch đến chung kết nhờ VAR. Trong trận cuối cùng thắng Croatia để vô địch, họ cũng nhờ đến trọng tài ảo để giành chiến thắng.

Cùng xem lại các pha bóng hôm nay:

Theo VNReview