Windows 10 Spring Creators: Những tính năng mới đáng chú ý

Microsoft tuy chưa xác nhận cái tên Spring Creators cho bản cập nhật Windows 10 dự kiến ra mắt vào tháng tư này, nhưng nó bổ sung rất nhiều công cụ hữu ích. Mời bạn cùng Trải Nghiệm Số điểm qua những tính năng mới đáng chú ý trong bản cập nhật sắp ra mắt này.

Timeline

Đây là tính năng đáng chú ý nhất trong bản cập nhật Spring Creators. Tính năng mới này cho phép người dùng có thể theo dõi mọi công việc (được gọi là activity) của họ trên nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm Windows 10, iOS và Android.

Về cơ bản, các activity có thể được hiểu như một sự kết hợp giữa ứng dụng và tập tin. Windows sẽ theo dõi những tập tin nào được mở và trong ứng dụng nào, từ đó đưa dữ liệu này lên các thiết bị khác để bạn có thể tiếp tục công việc trên những thiết bị khác đó mà không làm gián đoạn công việc khi chuyển đổi thiết bị.

Tính năng này cũng không chỉ giới hạn trong Windows, mà bạn cũng có thể tiếp cận ngược lại, tức là tiếp tục công việc dang dở đang làm trên iOS hoặc Android trên Windows 10 khi chuyển đổi thiết bị. Ví dụ bạn có thể xem tiếp tài liệu PDF đang đọc dở trên PC ở bàn làm việc, nhưng trên máy laptop mà bạn để ở phòng khách.

Fluent Design

Ngôn ngữ thiết kế mới được Mirosoft sử dụng trên khắp các nền tảng từ Windows 10 cho tới Xbox, thậm chí là với Microsoft Launcher trên Android. Fluent ra mắt lần đầu trên Windows 10 hồi năm ngoái, nhưng với bản cập nhật Spring Creators thì hãng sẽ cập nhật thêm nhiều yếu tố hơn, trong đó đáng chú ý là Acrylic và Reveal.

Acrylic là hiệu ứng trong suốt theo kiểu nhìn qua mặt kính đông đá mà Microsoft dùng để mô phỏng hiệu ứng làm mờ, được sử dụng trong Share, taskbar, trình duyệt Edge và app Settings. Trong khi đó, Reveal là một hiệu ứng ánh sáng để điểm sáng các chuyển động của con trỏ trên màn hình trên Start Menu, calendar trên taskbar và các ứng dụng hệ thống như Edge hay Settings. Một số app như Messaging cũng sẽ được cập nhật hỗ trợ hiệu ứng Acrylic.

Cortana

Tuy chưa hỗ trợ tiếng Việt nên không hữu dụng cho người dùng Việt, nhưng Cortana được rất nhiều người dùng trên thế giới tin dùng, đặc biệt là trên chiếc máy chơi game Xbox One cũng dùng nhân Windows 10. Trong bản cập nhật Spring Creators, trợ lý ảo Cortana sẽ không còn đưa ra các mẹo sử dụng theo ngữ cảnh như trước đây nữa, tính năng này đã được Microsoft chuyển qua Action Center. Giờ đây Cortana sẽ chỉ đưa ra các mẹo về những gì bạn có thể làm và các hoạt động mà “cô nàng” nghĩ là bạn quan tâm.

Giao diện Notebook của Cortana có chút thay đổi để người dùng có thể tận dụng tính năng Skills và List của cô trợ lý ảo này hơn. Ngoài ra còn có thêm mục Organizer để người dùng truy cập vào Lists và Reminders mà trước đây thường bị tách ra. Organizer cũng sẽ bao gồm các “bộ sưu tầm” cho phép bạn lưu những thứ như công thức nấu ăn hay phim từ trang web chẳng hạn như Pinterest, nhưng không phải từ các dịch vụ của Microsoft.

Ngoài Organizer, trong Notebook của Cortana những thứ như nhà cung cấp nhạc, nhà thông minh đã kết nối v.v… Đây là nơi để người dùng có thể theo dõi các “kỹ năng làm việc” của Cortana và tìm thêm những thứ mà họ thấy hữu dụng. Hiện tại những kỹ năng này chỉ giới hạn cho Cortana trong thị trường Mỹ, nhưng Microsoft cho biết họ sẽ từ từ bổ sung thêm nhiều thị trường khác.

Microsoft Edge

Microsoft đã có một bước tiến khá xa trong việc hỗ trợ Progressive Web App trong Windows 10. Hồi năm ngoái, hãng đã từng triển khai hỗ trợ Service Workers trong Edge. Đây là một giao diện lập trình ứng dụng (API) để vận hành khi thiết bị trong tình trạng “ngoài vùng phủ sóng” hoặc bị hạn chế chức năng, nhưng nó cũng cho phép các trang web yêu thích của bạn gởi thông báo về cập nhật mà không cần bạn phải mở chúng trong tab mới. Progressive Web Apps sẽ được đưa vào Store sau trong năm nay, đồng thời hỗ trợ những API cần thiết để dự án này có thể vận hành.

Một tính năng hỗ trợ người dùng là auto-fill cũng sẽ được cải thiện trong Edge. Tính năng này không phải là mới vì các đối thủ đã hỗ trợ từ lâu, tuy nhiên giờ đây nó cũng được hỗ trợ trong Edge. Người dùng nay đã có thể liên kết thẻ tín dụng vào tài khoản Microsoft để sử dụng với tính năng auto-fill trong Edge. Thậm chí bạn cũng có thể lưu thông tin địa chỉ để Edge tự động “điền vào chỗ trống” khi cần như địa chỉ giao hàng hay đăng ký tài khoản từ các dịch vụ khác.

Reading Mode cũng được cải tiến để mang đến một trải nghiệm đồng nhất khi bạn sử dụng để đọc eBook, PDF hay trang web. Tính năng này nay cũng đã hỗ trợ full-screen và bổ sung thêm công cụ mới Grammar Tools, giúp nâng cao trình độ đọc của người dùng, nhất là những ai đang học ngôn ngữ mới. Grammar Tools sẽ chia các từ thành các âm tiết hoặc làm nổi bật một số phần của lời nói như danh từ, động từ v.v…

Grammar Tools hoạt động trong reading mode với trang web hoặc file ePub, tuy nhiên bạn sẽ phải tải thêm add-on từ store dù không có bất kỳ rào cản nào khác khi sử dụng. Người dùng thậm chí cũng có thể tận dụng Timeline để tiếp tục đọc tài liệu hay sách trên thiết bị khác, kể cả những ghi chú hay đánh dấu mà họ đã thực hiện trước đó trên thiết bị cũ.

Trình duyệt Edge cũng được hỗ trợ đầy đủ hơn ngôn ngữ thiết kế Fluent với hiệu ứng Acrylic trên các thành phần của nó như thanh địa chỉ, reading mode v.v… trong bản cập nhật Spring Creators. Thậm chí những ai thích sử dụng dark mode cho dịu mắt hơn thì Microsoft cũng đã chuyển theme đen xám thành “đen thăm thẳm”, không chỉ dễ nhìn hơn mà còn mang đến độ tương phản tốt hơn.

Một điều chỉnh nhỏ nhưng đáng chú ý là InPivate mode trong Edge nay đã hỗ trợ extension, cho phép người dùng có thể sử dụng các extension dịch thuật hay chặn quảng cáo khi dùng InPrivate. Chưa kể, Edge nay cũng đã cho phép người dùng “tắt loa” trong các tab, để tránh bị làm phiền bởi các tab duyệt web nào tự động phát video hay tiếng.

Touch and Pen

Với những hệ thống hỗ trợ dùng bút cảm ứng, Windows 10 Spring Creators nay đã tích hợp thêm bảng dành cho viết tay mới trong các trường gõ chữ thay cho vị trí bàn phím cảm ứng như các bản cập nhật Windows 10 trước đây. Người dùng bút cảm ứng giờ đây đã có thể viết trực tiếp trên thanh tìm kiếm của các ứng dụng như Edge hay Settings mà không cần trung gian. Ngay cả bàn phím cảm ứng cũng hỗ trợ hiệu ứng Acrylic khi bạn gõ chữ trong tablet mode.

Một tính năng đáng chú ý khác là hỗ trợ shape-writing, thực chất là kiểu gõ Swype được Microsoft đưa vào lần đầu trong Windows Phone 8.1 và nay là bản cập nhật Spring Creators cho người dùng Windows 10 PC.

Near Share

Đây là một tính năng mới trong Windows 10, tương tự như AirDrop trên các thiết bị của Apple, cho phép người dùng chia sẻ nội dung từ các ứng dụng bằng công nghệ Bluetooth đến những máy tính chạy Windows 10 khác.

My People

Sau bản cập nhật Fall Creators thêm tính năng kéo và thả để gắn các contact lên taskbar và trong People, thì Spring Creators cho phép bạn quản lý số lượng contact xuất hiện trên taskbar thay vì giới hạn ba contact như trước đây.

Privacy

Trong bản cập nhật Spring Creators, Microsoft đã giải quyết vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là riêng tư. Hãng đã bổ sung công cụ Diagnostics Data Viewer cho phép người dùng giám sát những dữ liệu nào từ máy tính của họ được gởi đến Microsoft. Công cụ này nhóm các thông tin lại thành từng mục đơn giản dựa trên việc những dữ liệu này được Microsoft sử dụng ra sao. Tuy người dùng có thể lựa chọn những dữ liệu nào được phép gởi cho Microsoft, nhưng bạn phải thiết lập chứ nó việc gởi dữ liệu không được mặc định tắt.

Chưa kể, với những ai không tin tưởng Microsoft thì giờ đây họ đã có thể “opt out” khỏi việc thu thập dữ liệu chữ viết và nhận dạng chữ viết trong bản cập nhật Spring Creators.

Một số điều chỉnh khác

– Windows Update sẽ giữ PC ở tình trạng mở máy để hoàn tất cập nhật.
– Người dùng có thể điều chỉnh băng thông tải về để Windows Update sử dụng cho việc cập nhật.
– Phần quản lý start-up app được dời vào ứng dụng Settings app, nhưng bạn vẫn có thể bật hoặc tắt chúng từ Task Manager như trước đây.
– Hỗ trợ video HDR cho nhiều thiết bị Windows hơn, đồng thời cho phép điều chỉnh độ sáng video HDR trong Settings > System > Display nếu thiết bị có hỗ trợ HDR.
– Bảng Emoji nay đã có thể sử dụng với nhiều ngôn ngữ hơn và bạn có thể chèn nhiều emoji cùng một lúc.
– Người dùng trong các doanh nghiệp nay đã có thể chạy các script tùy biến trong quá trình khởi động.