Canon đăng ký bằng sáng chế cảm biến vân tay trên… máy ảnh và ống kính

Chúng ta không lạ gì việc mở khoá smartphone và PC bằng vân tay, nhưng có vẻ như sắp tới, các loại máy ảnh kỹ thuật số cũng sẽ được trang bị tính năng tương tự.

Theo DPReview, một bằng sáng chế mới đây của Canon cho thấy hãng máy ảnh nổi tiếng Nhật Bản này đang dự định tích hợp một cảm biến vân tay lên cả các thân máy lẫn ống kính, nhằm đảm bảo bí mật cho các hình ảnh bạn chụp được và khiến những tên trộm nản lòng khi có ý định đánh cắp các thiết bị đắt tiền này.

Canon đăng ký bằng sáng chế cảm biến vân tay trên... máy ảnh và ống kính

Bằng sáng chế này được phát hiện bởi Northlight Images, và nó không chỉ được dùng cho mục đích bảo mật. Cảm biến vân tay trên máy ảnh Canon có thể được tuỳ biến như bất kỳ nút Custom Function nào, cho phép bạn sử dụng các ngón tay khác nhau để điều khiển tự động lấy nét, ổn định hình ảnh, hoặc đơn giản là quét vân tay để chụp ảnh. Bạn có thể đặt bao nhiêu nút tuỳ biến cũng được miễn là bạn thấy thuận tiện để đặt ngón tay lên cảm biến vân tay.

Canon đăng ký bằng sáng chế cảm biến vân tay trên... máy ảnh và ống kính

Canon đăng ký bằng sáng chế cảm biến vân tay trên... máy ảnh và ống kính

Xét về tính năng bảo mật, cảm biến vân tay này có thể được sử dụng để khoá hoàn toàn bộ máy ảnh của bạn, hoặc thậm chí là chỉ cho phép một số người đã được đăng ký vân tay mới có thể sử dụng thiết bị. Ở trường hợp thứ hai, sẽ rất thú vị khi bạn, người yêu, hoặc một trong số những đứa con của bạn cầm chiếc DSLR của Canon lên và quét vân tay, máy sẽ tự động điều chỉnh các cài đặt cho phù hợp với từng người tương ứng (đã được thiết lập trước đó).

Nhìn chung, ý tưởng này tuy đã trở thành một tiêu chuẩn, hay thậm chí là lỗi thời đối với smartphone, nhưng lại là một thứ… quá xa vời khi ứng dụng lên máy ảnh. Hi vọng một ngày nào đó chúng ta sẽ được thấy những sản phẩm thực sự của Canon tích hợp tính năng rất thú vị này.

Theo VNReview