Chuyện hư cấu của Beckham (P5): Cách mạng Anh

Cái gì cũng mới mẻ và lạ lẫm với tôi trong ngày đặt chân đến Wolfsburg. Những người bạn mới, không khí bóng đá đặc quánh vào cuối tuần, xa gia đình và phải trọ trong một khách sạn gần Volkswagen Arena, tôi cảm thấy mình như trở lại thời trai trẻ.

Tóm tắt kỳ trước: Beckham chính thức trở thành HLV trưởng Wolfsburg, với mục tiêu giành suất dự Champions League mùa sau. Với sự tư vấn của Mourinho, Becks tin mình có thể làm được.

Khi bắt đầu một cuộc sống mới, hãy bắt đầu từ những cái đơn giản nhất, hoặc những cái đã biết rồi. Tôi tâm niệm như vậy và thực hiện theo đúng nguyên tắc đó trong mọi thứ.

Đầu tiên là lối chơi. Tôi bị ảnh hưởng bởi Sir Alex, và phần nào đó là Mourinho nữa nên tôi nghĩ Wolfsburg, với không nhiều cầu thủ kỹ thuật và khả năng tổ chức trận đấu ở mức bình thường, sẽ thích hợp với cách đá trực diện, chủ yếu khai thác các khoảng trống ở biên. Tiếp đến là vấn đề nhân sự. Wolfsburg không có nhiều tuyển trạch ở khắp nơi trên thế giới như Man Utd. Khi tôi đặt vấn đề nâng cấp hàng tiền đạo, vốn chỉ có một mình Mario Gomez là coi được, đội ngũ scout ở đây chẳng đưa cho tôi gợi ý nào. Thế là tôi đành phải bay một chuyến về nước Anh, trực tiếp xem giò cẳng cầu thủ.

Họp báo công bố HLV trưởng Wolfsburg ngày 2/7/2016, kèm mức lương 34.000$/tuần

Mức lương 34.000$ hàng tuần mà Wolfsburg trả cho tôi, chẳng đủ để bay từ Đức đến Anh hai lần mỗi tuần. Nhưng tôi có tiền mà!!! Tôi chỉ cần tìm cầu thủ nào thật ưng ý. Tuy nhiên lựa chọn vào thời điểm ấy không nhiều. Vardy khá ổn nhưng cậu ta không tham tiền và muốn chơi ở Champions League. Tôi định hỏi mượn Walcott khi biết tin Wenger sẽ để Alexis Sanchez đá tiền đạo ảo nhưng nhanh chóng nhận được cái lắc đầu.

Đúng vào lúc bí thì tôi phát hiện ra Saido Berahino của West Brom. Tốc độ tốt, khả năng hoạt động rộng, có thể dạt biên nếu cần và ưu điểm lớn nhất là rất thèm tiền. Cậu ta được West Brom trả mức lương bèo bọt, hơn 20.000$ mỗi tuần và khi tôi xuất hiện với lời hứa lên đến 90.000$, Berahino ngay lập tức xuôi lòng.

Số tiền chuyển nhượng hè 2016 là 37 triệu $

Vấn đề còn lại là tài chính. Wolfsburg chỉ cấp cho tôi 37 triệu $ và nếu đổ hết tiền vào thương vụ Berahino, tôi không thể xoay sở được với bài toán sáng tạo ở khu trung tuyến. Thật may tôi được Mourinho tư vấn cách trả muộn. Thay vì trả đủ số tiền 23 triệu $ mà West Brom yêu cầu, tôi bơm thêm 1 triệu vào bản hợp đồng nhưng chỉ trả ngay 6 triệu $. 18 triệu $ còn lại Wolfsburg sẽ trả dần trong vòng 48 tháng.

Khúc mắc cuối cùng là tiền lót tay mà Berahino đòi, lên tới 5,5 triệu $. Tôi phải mời chuyên gia kế toán hàng đầu, tức Victoria nhà tôi, tư vấn mới có thể êm được vụ này với Chủ tịch Francisco.

Wolfsburg mua Berahino giá 24 triệu $

Tạm ổn mặt trận tấn công, tôi tính tiếp đến hàng tiền vệ. Trong tay tôi gồm toàn công nhân: Luiz Gustavo, Yannick Gerhardt, Joshua Guilavogui. Maximilian Arnold có vẻ được nhất trong vai trò tiền vệ trung tâm nhưng cậu ta hơi thiếu sáng tạo cũng như sức mạnh. Thật khó để tin tưởng một người như thế.

Trong nhiều năm sau đó, tôi vẫn giữ thói quen đi chợ một mình, tự mình xem giò cẳng bất kỳ bản hợp đồng nào tôi cho là lớn, và có thể mang lại thành công cho CLB. Lần đầu tiên và cũng duy nhất, Giám đốc chuyển nhượng Pierre Littbarski giúp tôi là tư vấn về Riechedly Bazoer, người được giới thiệu là chơi tốt cả trung vệ, tiền vệ trụ lẫn tiền vệ trung tâm.

Theo quan điểm của tôi, Bazoer hơi thiếu sự cần cù, yếu tố tôi coi là quan trọng với bất kỳ tiền vệ trung tâm nào. Nhưng vào hè năm ấy, tôi chẳng biết ai ngoài Bazoer. Có hai cái tên tôi highlight là Dani Ceballos của Real Betis và Oguzhan Ozyakup của Besiktas nhưng cả hai không muốn về đội bóng miễn nhiễm với cúp châu Âu như Wolfsburg. Bazoer ngược lại, có đàn anh đồng hương Jeffrey Bruma hỗ trợ, cậu ta không gặp vấn đề lớn khi tới Đức.

Riechedly Bazoer về Wolfsburg giá 25 triệu $

Cũng một phương thức giống khi mua Berahino, tôi chỉ trả Ajax trước 6 triệu $. 19 triệu $ còn lại Wolfsburg trả sau. Cách làm này được tôi sử dụng rất nhiều lần sau này để giúp CLB săn đầu người, vừa phần thoát khỏi Luật công bằng tài chính từ UEFA.

49 triệu $ cho hai cái tên, cùng với tài năng trẻ Maximiliano Romero sẽ đến vào tháng 1, khi tròn 18 tuổi, tôi yên tâm phần nào bước vào mùa giải mới, sẽ khởi tranh trong gần một tháng nữa.