Mọi người vẫn không chịu mua smartwatch và tình hình ngày càng tồi tệ hơn

Người dùng vẫn thờ ơ với smartwatch do họ chưa tìm đủ lý do cần thiết để sử dụng loại thiết bị đeo này, đồng thời mức giá cũng là một rào cản.

Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu eMarketer, mặc dù năm vừa rồi có nhiều thiết bị đeo đổ bộ thị trường, đồng thời chúng cũng trở nên lung linh như thứ đồ trang sức, nhưng tốc độ tăng trưởng toàn ngành vẫn đang giảm. Thực tế thì thiết bị đeo còn bị loa thông minh vượt qua, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ năm 2017.

Mọi người vẫn không chịu mua smartwatch và tình hình ngày càng tồi tệ hơn
LG Watch Style chạy Android Wear của Google

Nhà phân tích Cindy Liu của eMarketer dự báo: “Người tiêu dùng vẫn chưa tìm ra lý do đủ thuyết phục trước mức giá cao của smartwatch, đôi khi còn tốn kém hơn nhiều so với smartphone. Bởi vậy, trong kỳ nghỉ lễ này, chúng tôi kỳ vọng loa thông minh sẽ trở thành món quà được nhiều người đam mê công nghệ lựa chọn vì giá thành thấp hơn”.

Năm ngoái, lần đầu tiên eMarketer hạ mức dự đoán về nhu cầu người dùng thiết bị đeo. Đó là bởi ước tính mà họ đưa ra vào tháng 10 năm 2015 cho rằng mức tăng trưởng của ngành sẽ đạt trên 60% tại thị trường Mỹ trong năm 2016 đã không đúng. Thực tế thì con số này chỉ là 24,7%.

Mọi người vẫn không chịu mua smartwatch và tình hình ngày càng tồi tệ hơn
Khách thăm quan dùng thử đồng hồ Fitbit Ionic tại Triển lãm Điện tử IFA ở Berlin

Năm tới được dự báo sẽ còn ảm đạm hơn đối với thiết bị đeo. Hiện eMarketer đưa ra dự đoán thị trường này chỉ tăng 11,9% vào năm 2018 và tốc độ tăng trưởng sẽ giảm xuống một con số vào năm 2019 và các năm sau nữa.

Bất kỳ sự tăng trưởng nào chúng ta thấy ở thị trường thiết bị đeo sẽ chủ yếu đến từ những người dùng smartwatch mới. Tuy nhiên, thị trường thiết bị đeo trên toàn thế giới vẫn còn bị chi phối bởi các sản phẩm theo dõi sức khỏe và thể dục thể thao. Chúng tôi chưa thấy một loại thiết bị nào có thể nổi trội để buộc người dùng phải chọn làm mặt hàng ưu tiên mua”, Cindy Liu viết.

Tuy vậy, vẫn có một bộ phận trung thành với smartwatch. Theo eMarketer, gần 50 triệu người Mỹ sử dụng thiết bị đeo mỗi tháng, tức chiếm 20% dân số nước này. Để dễ so sánh, chúng ta thấy 77% người Mỹ sử dụng smartphone thường xuyên. Đây là miếng bánh hấp dẫn cho các nhà sản xuất.