Tự sự của người từng sẵn sàng yêu và mua mọi thiết bị Android ngay từ những ngày đầu tiên ngập tràn sáng tạo

“Facebook hợp tác với HTC ra smartphone First, độ lại launcher, thay đổi 1 số hành vi; và quan trọng: đẹp. Nói không ngoa thì iPhone 6 có thiết kế gần như First với camera lồi và nút home cứng….”

Bài viết được đăng tải lại từ Facebook thầy Nguyễn Văn Hiển, giảng viên chương trình thạc sỹ phần mềm FPT (MSE), quản lý phát triển di động tại Planday, thành viên HĐQT tổ chức Agile Vietnam, tác giả sách AgileY và gurunh.com.

Xét về phân bổ hình chuông là mình thuộc số ít những người đã từng đi đầu các trào lưu công nghệ, nhất là smartphone.

Xưa có chú bên Ấn Độ làm tablet Grid 10, độ lại từ Android 2.3, phải nói là như phim viễn tưởng. Khó khăn mãi mới tìm được ông anh ở SG chuyên nhập đồ Mỹ nhờ đặt hộ. Ổng thích quá đặt thêm 1 con. Hai anh em đều nghĩ rằng sang năm nó ra thêm em smartphone, Grid 4, mua thêm cho đủ bộ cool ngầu. Năm sau nó sập tiệm nên cũng không thể mua được smartphone. Lý do thì đơn giản, Android ra bản 3.0 có 80% những gì các bạn đã mất công độ vào 2.3. Lại đi mua LG.

Tự sự của người từng sẵn sàng yêu và mua mọi thiết bị Android ngay từ những ngày đầu tiên ngập tràn sáng tạo

Những chiếc smartphone “tiền khởi” từng qua tay tác giả.

LG ra Optimus Pad với Android 3.0, 2 camera để quay phim 3D; tất nhiên, xem được phim 3D. Hào hứng mua về để nhận ra chẳng mấy khi có nhu cầu quay phim hay xem phim. Lại đổi sang Samsung tab.

Samsung tab, chẳng có gì đặc biệt. Mua thêm Microsoft surface.

Surface bản 1 quá tuyệt vời, nhưng chạy Windows RT, không mấy phần mềm tương thích. Thế là mua iPad.

Facebook hợp tác với HTC ra smartphone First, độ lại launcher, thay đổi 1 số hành vi; và quan trọng: đẹp. Nói không ngoa thì iPhone 6 có thiết kế gần như First với camera lồi và nút home cứng. Dù First ra đời khi iPhone mới ra tới 4S, vẫn gây thất vọng, và Facebook đến nay chưa có cái Second. Mua First và cũng không dùng nổi, độ lại Android chuẩn thì thiếu tương thích wifi. Bỏ.

Tự sự của người từng sẵn sàng yêu và mua mọi thiết bị Android ngay từ những ngày đầu tiên ngập tràn sáng tạo

Tuy lĩnh vực chính là code nhưng tác giả cũng khá để ý tới những chiếc smartphone đình đám.

Amazon ra Firephone. Rất fancy với 6 camera để nhận biết hành vi mắt người dùng; có cả map 3D. Có cả các game 3D xịn. Nhưng không hữu ích do sự tích hợp quá sâu vào Amazon. Lại cài ROM chuẩn, rồi bỏ.

Là fan của Microsoft thì tất nhiên phải có smartphone chạy Windows Phone rồi. Mua Mozard và HTC 7 Pro, Ít phần mềm quá, đành không dùng.

Đấy chỉ là một số ví dụ cho hàng loạt những thử nghiệm, toàn những version đầu tiên: O2 Zinc, Sony eXperia, HTC G1, Motorola Droid, Nokia N series chạy MeeGo OS… đi ngược hoàn toàn xu hướng Samsung và iPhone.

3 thứ đi vào trào lưu không phải từ đầu, lại là thứ được dùng nhiều nhất, ở lại cho tới giờ: Macbook (từ 2012), iPhone (từ 4), Kindle (2013).

Tự sự của người từng sẵn sàng yêu và mua mọi thiết bị Android ngay từ những ngày đầu tiên ngập tràn sáng tạo

Đích đến cuối cùng: Táo Cắn Dở.

Sau hàng loạt những thử nghiệm, bài học rút ra: Tốn tiền. Chẳng đi tới đâu.

Thế nên BPhone ra, mình ủng hộ bằng cách sử dụng và đăng bài review. Còn mua version đầu thì có lẽ thôi, quá nhiều trải nghiệm với những ông lớn dạy cho mình bài học không nên ném tiền thêm nữa. BPhone, VSmart, Vinfast… cũng thế thôi, đến version 4-5 rồi ta xem xét. Tuổi quá trẻ mình đã làm người đi đầu rồi, giờ không có nhu cầu tiếp tục đi đầu nữa. Giờ đây thấy rất hạnh phúc khi làm người thường với Macbook và iPhone, chẳng cần phải nổi bật với một thứ khiến mình phát điên

Thế giới của những ngày nông nổi, thế giới Slider 🙂