Thiết kế của smartphone rồi sẽ đi về đâu?

Thiết kế trên smartphone đăng bước vào giai đoạn thay đổi lớn, liệu sau này smartphone có còn hình dáng như chúng ta từng biết không?

Nếu ngày xưa những chiếc điện thoại cơ bản có thể mang rất nhiều hình dáng khác nhau nhờ vào sự đa dạng của các thành phần và sử dụng đơn giản thì ngày nay, các nhà sản xuất smartphone khó có thể tạo ra những thiết kế quá khác biệt như trước nữa.

Ví dụ với một chiếc điện thoại cơ bản, nhà sản xuất có thể tuỳ chỉnh nào là bàn phím, cách bố trí màn hình, ốp lưng, cơ chế gập xoay,… mà người dùng vẫn có thể sử dụng được thì với smartphone, màn hình chiếm phần trọng tâm của máy và rất khó để tạo ra sự khác biệt như trước.

Thiết kế của smartphone rồi sẽ đi về đâu?

Nhìn mặt trước khó phân biệt được máy nào là máy nào

Tuy nhiên thiết kế trên smartphone vẫn có những bước tiến chậm nhưng đáng nhớ, so sánh với  những smartphone cách đây vài năm thì thiết kế bây giờ đã khác rất nhiều khi mà các nhà sản xuất đã làm cho màn hình to hơn và chiếm gần như trọn mặt trước. Dù vậy khi nhìn từ mặt trước, đa phần các smartphone vẫn na ná nhau và đây là vấn đề vẫn còn rất nan giải.

Thiết kế của smartphone rồi sẽ đi về đâu?

Có sự khác biệt lớn khi so iPhone X và các đời iPhone cũ

Đối với nhiều người, có một chiếc smartphone cao cấp và nổi bật chính là một trong những cách đơn giản để thể hiện phong cách cũng nhưng “đẳng cấp”. Như chiếc iPhone X với thiết kế màn hình tai thỏ mà nhiều người không thích cho lắm nhưng lại khiến cả thị trường phải chạy theo. Tuy có phần không đẹp trong thiết kế, nhưng quả thật tai thỏ chính là thứ khiến người ta chú ý nhất trên iPhone X và làm máy nổi bật hơn hẳn. Khi dùng iPhone X, chỉ cần nhìn sơ qua là người ta đã biết bạn đang sử dụng chiếc iPhone cao cấp nhất, và với một số người dùng thì như vậy đã là đủ.

Có lẽ từ giờ cho đến khoảng thời gian gần trong tương lai, mặt trước của điện thoại vẫn sẽ dành trọn cho màn hình. Các nhà sản xuất không thể làm quá nhiều để thay đổi điều này, tuy nhiên, mặt sau của máy vốn là nơi mà người dùng ít nhìn nhất, nhưng lại “show” ra cho người khác, lại đang dần trở thành khu vực được chú ý nhất trong thiết kế.

Thiết kế của smartphone rồi sẽ đi về đâu?

Mặt lưng trở thành nơi nhà sản xuất đưa vào các yếu tố nhận diện thương hiệu

Thay vì chỉ một số màu cơ bản, giờ đây chúng ta có khá nhiều cách phối màu độc đáo nhưng vân kim cương hay màu đổi theo hướng ánh sáng hay mặt lưng trong suốt. Chiếc iPhone 6.1 inch sắp ra mắt của Apple cũng được cho là sẽ có các màu lạ như cam và xanh dương đậm. Có thể nói mặt lưng đã trở thành khung tranh để các nhà sản xuất tha hồ đưa ra những cách thiết kế mới trên smartphone giúp chúng khác biệt với sản phẩm của những hãng khác.

Thiết kế của smartphone rồi sẽ đi về đâu?

Những hình ảnh được cho là của iPhone mới

Thậm chí cách sắp xếp camera cũng được dùng như một nét nhận diện thương hiệu. Ví dụ, bạn có thể biết một máy Motorola với camera thiết kế như nụ cười, hay Huawei P20 Pro với 3 camera rất nổi bât. Tuy nhiên đây cũng là điểm mà một số hãng hay “copy” của nhau, điển hình như camera xếp dọc trên iPhone X giờ đây được rất nhiều hãng Android làm theo.

Smartphone từng trải qua một quảng thời gian khá dài chạy theo thiết kế dạng thanh nhàm chán, nhưng thời gian gần đây, một số hãng đã bắt đầu thay đổi và tạo ra các sản phẩm mang thiết kế độc đáo như OPPO Find X hay VIVO NEX với camera trượt, dường như đây sẽ là xu hướng thiết kế trong thời gian tới khi mà khá nhiều hãng đã và sẽ đi theo cách thiết kế này như Huawei và Xiaomi.

Thiết kế của smartphone rồi sẽ đi về đâu?

Một cách thiết kế đang rất được mong đợi nữa chính là smartphone màn hình gập, sản phẩm mà Samsung đã hứa hẹn ra mắt trong năm nay.

Thiết kế của smartphone rồi sẽ đi về đâu?

Samsung sắp ra mắt smartphone gập

Thậm chí một số hãng khác còn có các ý tưởng “điên rồ” hơn như smartphone đeo tay vừa được Nubia trình làng tại sự kiện IFA 2018 vừa qua hay concept HubblePhone trông như một máy quay phim phủ kín bằng màn hình của Turing Space.


Thiết kế của smartphone rồi sẽ đi về đâu?

Concept độc đáo của Turing Space

Nhìn chung, thiết kế trên smartphone đang bước vào giai đoạn thay đổi lớn, ngay cả đến Apple vốn nổi tiếng là “bảo thủ” cũng cho thấy sự cải tiến với iPhone X và nhiều nhà sản xuất khác đang cố gắng nâng thiết kế lên một tầm cao mới. Từ màn hình tai thỏ đến chiếm toàn mặt trước và màn hình gập trong tương lai, những gì thiết kế tương lai của smartphone có thể mang đến thật đáng mong đợi.

Tham khảo: GSMArena