Samsung dùng phép tính lớp 2 để chứng minh Galaxy S10+ chụp đẹp hơn P30 Pro

Về mặt toán học thì Samsung không có gì sai, nhưng…

Tối 26/3, Huawei đã trình làng bộ đôi flagship P30 và P30 Pro với camera cực kỳ ấn tượng. Nhờ phần cứng mạnh mẽ cùng cũng như phần mềm được tối ưu hóa với sự giúp đỡ của Leica, P30 Pro đã đứng đầu trên DxOMark về hiệu suất camera. Hiện tại, 3 vị trí đầu tiên trên DxOMark đều thuộc về các mẫu smartphone của Huawei.

Trong sự kiện ra mắt, Huawei không ít lần đem Galaxy S10+ của Samsung ra “dìm hàng”. Thậm chí, CEO Huawei ông Richard Yu còn mỉa mai rằng: “Smartphone Samsung Galaxy không thể chụp ảnh Thiên hà” (một cách chơi chữ vì Galaxy có nghĩa là Thiên Hà). Điều này khiến Samsung không hài lòng và gã khổng lồ Hàn Quốc đã có động thái đáp trả.

109 + 96 > 112 + 89

Trên Weibo, Samsung đã đăng tải một bức ảnh Galaxy S10+. Trong đó, Samsung viết: Tổng điểm camera DxOMark là 109 + 96 > 112 + 89. Ý của Samsung là tổng điểm camera sau với camera trước của Galaxy S10+ (109 + 96) lớn hơn tổng điểm của P30 Pro (112 + 89) nên Galaxy S10+ có chất lượng camera tốt hơn P30 Pro.

Samsung dùng phép tính lớp 2 để chứng minh Galaxy S10+ chụp đẹp hơn P30 Pro

Về mặt toán học thì Samsung không có gì sai nhưng rõ ràng chất lượng camera không thể đong đếm bằng những con số và phép toán cộng như thế này. Ngoài ra, không thể phụ thuộc hoàn toàn DxOMark để đánh giá chất lượng camera của các mẫu smartphone. 

Xếp hạng chất lượng camera của các mẫu smartphone cao cấp là điều rất khó khăn bởi gần như chúng đều được trang bị những phần cứng cao cấp và phần mềm tối ưu nhất. Hơn nữa, chất lượng ảnh tốt hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng của người chụp và  thị hiếu của từng người xem nên rất khó có quy chuẩn chung cho camera trên smartphone.

Vì thế, camera của Galaxy S10+ của Samsung hay P30 Pro của Huawei chụp đẹp hơn phụ thuộc nhiều vào cách bạn cảm thụ chư không phải những con số trên DxOMark.