Nokia 9 PureView: Có những giấc mơ chỉ nên mãi là… giấc mơ

5 năm trước, chắc hẳn các fan Nokia đã từng mơ ước về sự kết hợp giữa PureView và Android. Năm 2019, giấc mơ ấy trở thành hiện thực…

Có thể nói rằng Nokia 9 PureView chính là điểm đến tất yếu của Nokia “mới”. Hồi sinh bằng điện thoại giá rẻ, thu hút sự chú ý người dùng bằng cách đưa những huyền thoại “dế” trở lại, mấp mé vào phân khúc cao cấp bằng 8 Sirocco, nhưng 9 PureView mới là sản phẩm mà Nokia buộc phải ra mắt.

Tại sao ư? Bởi thị trường smartphone vốn đã thừa mứa những lựa chọn giá rẻ/tầm trung và cũng chẳng cần điện thoại tính năng làm gì nữa cả. Những người còn lưu giữ kỷ niệm đẹp về Nokia mong muốn thấy đầy đủ sức hấp dẫn của Nokia “cũ” tái sinh trên nền tảng Android. Họ muốn thấy những chiếc Lumia sống lại với “linh hồn” là Android.

Nokia 9 PureView: Có những giấc mơ chỉ nên mãi là... giấc mơ

1 tháng trước, Nokia 9 PureView chính là hiện thân của giấc mơ ấy. Mang trong mình cái tên đã từng là niềm tự hào cuối cùng của Symbian và Windows Phone, Nokia 9 PureView từng hứa hẹn sẽ là ông vua ảnh chụp. Mục tiêu ấy đặt ra không chỉ là qua cái tên gợi nhắc nhiều kỷ niệm, mà là qua cả sức sáng tạo của chính HMD Global và Foxconn: Nokia 9 PureView sẽ là chiếc smartphone đầu tiên trên thị trường có tới 5 camera.

Nokia 9 PureView: Có những giấc mơ chỉ nên mãi là... giấc mơ

Thế rồi, Nokia 9 PureView đến tay báo giới. Một bài học đau đớn bỗng hiển hiện trước mắt: có những giấc mơ chỉ nên là giấc mơ.

Android Authority đưa ra nhận định ngập tràn thất vọng: “Bạn sẽ thấy nhiều ảnh bị lấy nét sai và nhiễu hạt… Nhiều người kỳ vọng ảnh chụp trong chế độ thiếu sáng trên Nokia 9 sẽ tốt hơn nhiều, bởi nó có đến 3 cảm biến monochrome. Cân bằng trắng cũng không tốt, khi nhiều ảnh chụp trong nhà bị ám vàng mạnh”.

Nokia 9 PureView: Có những giấc mơ chỉ nên mãi là... giấc mơ

Tom’s Guide nói “Chất lượng ảnh không ổn định”. “Tốc độ xử lý ảnh quá chậm, và một vài bức ảnh chụp có màu sắc mờ nhạt”.

Android Police thì khẳng định: “Camera của Nokia 9 PureView không ổn định. Một vài bức ảnh nhìn thật tuyệt vời, và các bức chỉ một giây sau đó thì quá nhiễu hoặc có độ phơi sáng rất tệ”.

Nokia 9 PureView: Có những giấc mơ chỉ nên mãi là... giấc mơ

Dĩ nhiên, không phải tất cả mọi thứ đều tồi tệ. Nhưng với tên gọi PureView, với thương hiệu Nokia trên thân máy, với 5 cảm biến/ống kính, có lẽ người hâm mộ đã chờ đợi nhiều hơn thế. Chiếc 9 PureView được sinh ra để trở thành vua ảnh chụp một cách tuyệt đối, chứ không phải là để nhận được những phản hồi “nửa khen nửa chê” như hiện tại.

Nokia 9 PureView: Có những giấc mơ chỉ nên mãi là... giấc mơ

Và đó là còn chưa kể đến những vấn đề trầm trọng trong quá trình sử dụng. Ứng dụng chụp ảnh có thể treo bất chợt khi pin thấp và làm mất luôn khoảnh khắc quý báu của người dùng. Cảm biến vân tay dưới màn bị chê không ổn định và thậm chí còn không cho phép người dùng mở khóa. Hiệu năng của con chip Snapdragon 845 – vốn là chip của năm 2018 – bị chê tơi bời trên chiếc smartphone giá 700 USD bán ra trong năm 2019. Cuối cùng, dù có thể chụp RAW, Nokia 9 PureView lại không hỗ trợ thẻ nhớ.

Đây không phải khúc khải hoàn vinh quang mà người ta chờ đợi ở Nokia. Đây không phải là giấc mơ PureView được tái hiện với đầy đủ sức hấp dẫn của Android 2019.

Nokia 9 PureView: Có những giấc mơ chỉ nên mãi là... giấc mơ

Tại sao điều này lại có thể xảy ra? Nokia “mới” được hậu thuẫn bởi một trong những đế chế trực tiếp đứng sau iPhone, Huawei và Xiaomi. Nokia “mới” cũng có bàn tay dìu dắt của những người đã từng gắn bó với Nokia “cũ”, trước khi công ty này lụi bại vì Windows Phone.

Nokia 9 PureView: Có những giấc mơ chỉ nên mãi là... giấc mơ

Nhưng đó lại không phải là tất cả những gì đưa một thương hiệu cũ trở về quá khứ một cách vẻ vang. 5 camera là một chuyện, lồng ghép tín hiệu từ 5 camera đó để tạo ra bức ảnh tuyệt nhất lại là chuyện khác. Nokia cần phải có thuật toán, cần có con chip tối ưu cho AI…

Thật trớ trêu, thứ mà Nokia thiếu, các đối thủ dẫn đầu lại có thừa. 3 năm vừa qua, AI được tận dụng triệt để nhằm tạo ra những điều kỳ diệu trên smartphone cao cấp. Google dùng AI để biến ảnh cam đơn thành ảnh xóa phông, để zoom số gần như zoom thật. Samsung phân tích dữ liệu từ 100 triệu khung hình chất lượng cao để tạo ra Shot Suggestions, hướng dẫn người dùng cách chụp lại khoảnh khắc ấn tượng nhất. Để có thể tạo ra những phép màu ấy, các gã lớn cần AI – lĩnh vực đắt đỏ mà một kẻ “thấp cổ bé họng” (doanh số chỉ khoảng 10 triệu máy) như Nokia khó lòng mơ tưởng tới.

Nokia 9 PureView: Có những giấc mơ chỉ nên mãi là... giấc mơ

Và đó là thực tế mà Nokia buộc lòng phải chấp nhận. Smartphone 2019 không giống như smartphone 2013 nữa. Năm 2013, Nokia có thể ra mắt một chiếc “camera phone” với phần cứng thật khủng để các fan ngậm ngùi, giá mà chiếc smartphone ấy chạy Android. Nhưng năm 2019, muốn đoạt ngôi vương, Nokia phải bán phần cứng “khủng” kèm phần mềm thực sự thông minh…

Chứ không phải là những thuật toán chắp vá chạy trên con chip của năm 2018.