Nghi phạm láu cá dùng chính tính năng chống trộm của Apple để xóa chứng cứ phạm tội

Phía cảnh sát cũng có một phần trách nhiệm khi cất giữ chiếc iPhone chứa chứng cứ không cận thận, đúng theo quy định.

Gần một thập kỷ trước, Apple đã cung cấp cho người dùng khả năng xóa dữ liệu iphone và iPad từ xa để phòng trường hợp thiết bị rơi vào tay kẻ xấu. Tuần trước, một nữ nghi phạm tại New York đã dùng chính chức năng này để xóa đi chứng cứ phạm tội.

Trước đó, Văn phòng Cảnh sát Schenectady, New York, đã cáo buộc Juelle L. Grant 24 tuổi là tài xế của chiếc xe có liên quan tới một vụ đua xe xả súng. Sau khi tra hỏi Grant, phía cảnh sát quyết định giữ chiếc iPhone X của cô để làm bằng chứng.

Các nhà điều tra hy vọng rằng dữ liệu vị trí trên chiếc iPhone sẽ tiết lộ Grant có mặt tại hiện trường vụ án. Hơn nữa, họ cũng có thể khai thác được thêm nhiều thông tin hữu ích từ chiếc điện thoại.

Nghi phạm láu cá dùng chính tính năng chống trộm của Apple để xóa chứng cứ phạm tội

Tuy nhiên, có lẽ cảnh sát quên rằng Apple đã cung cấp cho người dùng khả năng xóa dữ liệu iPhone từ xa. Và đó chính xác là điều Grant đã làm sau khi được tại ngoại. Cô ta đã đăng nhập vào iCloud và xóa hết dữ liệu trên chiếc iPhone X.

Nghe thì có vẻ thông minh nhưng hành vi này lại khiến Grant phải đối mặt với hai tội danh liên quan tới giả mạo bằng chứng. Chỉ một tội danh giả mạo bằng chứng thôi cũng đã có thể khiến Grant phải ngồi tù tối đa 20 năm nếu bằng chứng liên quan tới một vụ việc nghiêm trọng.

Đương nhiên là có giải pháp ngăn chặn nghi phạm xóa dữ liệu từ xa bằng tính năng của Apple. Giải pháp đó là sử dụng túi faraday để đựng thiết bị điện tử, ngăn chặn mọi loại kết nối tới nó. Có vẻ như cảnh sát Schenectady không có túi faraday hoặc họ quên không dùng nó.