Nếu bạn dùng điện thoại Android, thì Windows 10 sẽ là người bạn mới tốt nhất của bạn

Bên cạnh một loạt các phần cứng Surface mới, Microsoft còn công bố trong sự kiện rạng sáng nay rằng hãng đã bắt đầu tung ra bản cập nhật lớn tiếp theo cho Windows 10.

Bản cập nhật Windows 10 October 2018 có một tính năng lớn thu hút sự chú ý của rất nhiều người dùng: một ứng dụng hoàn toàn mới với tên gọi Your Phone, cho phép bạn đọc tin nhắn văn bản trên điện thoại Android và xem ảnh từ những chiếc điện thoại này ngay từ máy tính Windows 10. Và ứng dụng này hoạt động thông qua Wi-Fi, tức bạn không cần phải cắm điện thoại vào máy tính để tận hưởng sự tiện dụng kia. Một điểm trừ lớn: điện thoại của bạn phải chạy Android 7.0 trở lên!

Nếu bạn dùng iPhone, ứng dụng Your Phone sẽ bị hạn chế khá nhiều tính năng: ở thời điểm này, nó chỉ hỗ trợ gửi link một trang web từ máy tính sang điện thoại mà thôi. Vẫn khá tiện dụng, nhưng chắc chẳng ai dùng.

Chưa hết: Microsoft còn tiết lộ một tính năng mới sắp ra mắt. Trong tương lai, bạn sẽ có thể ánh xạ điện thoại Android lên PC và sử dụng bất kỳ ứng dụng di động nào mà không cần cầm điện thoại lên.

Nếu bạn dùng điện thoại Android, thì Windows 10 sẽ là người bạn mới tốt nhất của bạn

Microsoft Windows Timeline có thể cho bạn biết bạn đang làm việc trên những ứng dụng nào. Và tính năng này sắp được mang lên Android

Và cuôi cùng, người dùng Android sẽ có thêm một quyền năng mới với bản cập nhật Windows  mới, hơn cả ứng dụng Your Phone.

Hồi đầu năm nay, Microsoft đã tiết lộ Timeline, một tính năng Windows 10 với nhiệm vụ theo dõi các tập tin và trang web mà bạn đang truy cập, và thời điểm bạn truy cập, để sau này bạn có thể tìm lại những thứ mình đang làm dang dở. Người dùng Android nay có thể cài đặt ứng dụng Microsoft Launcher và truy xuất chính Timeline đó ngay trên điện thoại, tức bạn có thể tìm kiếm các website hay các tập tin Office 365 mà bạn muốn. Microsoft cho biết tính năng này cũng sẽ được mang lên iPhone trong tương lai.

Một điều nữa, không liên quan đến điện thoại lắm, nhưng bản cập nhật WIndows 10 mới còn có thêm một tính năng gọi là Cloud Clipboard, cho phép bạn copy văn bản và hình ảnh từ một máy tính và dán nó vào một máy tính khác. Thêm nữa, lịch sử clipboard (chứa mọi thứ bạn từng sao chép) sẽ được đồng bộ giữa mọi thiết bị. Một tính năng nhỏ, nhưng sẽ rất hữu dụng với nhiều người.

Microsoft đang tỏ ra thân thiện với Android và iPhone

Các tính năng liên quan tin nhắn nói trên rất tương đồng với hệ sinh thái của Apple: nếu bạn dùng máy Mac và iPhone, tin nhắn của bạn sẽ được chuyển qua lại nhịp nhàng giữa chúng – bạn có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện trên laptop và kết thúc nó trên iPhone, hoặc ngược lại. Một tính năng khác là AirDrop giúp chia sẻ hình ảnh và các taapjtin khác dễ dàng hơn giữa mọi thiết bị Apple.

Google đã cố gắng thu hẹp khoảng trống này với việc giới thiệu một trình nhắn tin Android trên trình duyệt web mới đây. Tuy nhiên, thứ mà Microsoft sắp mang lại cho người dùng Android lại là một giải pháp được tích hợp thẳng vào hệ điều hành, tức bạn có thể bấm và kéo hình ảnh trực tiếp từ điện thoại sang một ứng dụng chỉnh sửa ảnh hoặc ứng dụng mạng xã hội.

Tất cả những điều này cho thấy Microsoft đã nhận ra rằng, nếu không có một nền tảng điện thoại của chính mình, hãng sẽ cần phải tích hợp chặt chẽ với iPhone và Android để tiếp tục cạnh tranh với các đối thủ. Dù rõ ràng là còn nhiều việc phải làm, đây là một bước tiến đầu tiên rất đáng hứa hẹn.

Làm sao để cập nhật lên Windows 10 mới

Nếu bạn đã bật cập nhật tự động, bản Windows 10 October 2018 sẽ bắt đầu được tải về từ ngày 9/10 tới. Nếu bạn không thể chờ đợi được thêm, bạn có thể làm theo hướng dẫn này từ Microsoft.

Tham khảo: BusinessInsider