iPhone đời mới quá đắt, người Việt đổ xô đi mua iPhone đời cũ

Thay vì bỏ ra một số tiền lớn cho những mẫu iPhone đời mới, nhiều người đang lựa chọn những mẫu máy đời cũ với mức giá hợp túi tiền hơn.

iPhone đời cũ đắt hàng dịp Tết do iPhone đời mới quá đắt

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nhu cầu đổi điện thoại của người Việt lại tăng mạnh, trong đó iPhone là dòng máy có sức quan tâm mạnh nhất. Năm nay, loạt iPhone cao cấp nhất của Apple là iPhone XS và XS Max có giá dao động trong khoảng 25-44 triệu đồng, tùy vào phiên bản và kênh phân phối mà người dùng lựa chọn. Mức giá này bị người dùng đánh giá là quá cao.

Là một nhân viên văn phòng với mức thu nhập hàng tháng ổn định, tuy nhiên anh Tuấn vẫn không có ý định mua iPhone XS hay XS Max dù hoàn toàn đủ khả năng chi trả. 

“Bỏ ra một số tiền lớn như vậy cho một cái điện thoại hoàn toàn không xứng đáng. Tiền đấy để làm nhiều việc khác thiết thực hơn. Mấy đồ công nghệ này cũng lạc hậu nhanh, dùng cũng chỉ được 2 năm là lại phải lên đời, lúc bán lại cũng chẳng còn được bao nhiêu”. – anh Tuấn nhận xét.

Thay vì bỏ tiền ra mua iPhone mới, anh Tuấn đã quyết định lựa chọn mua iPhone đời cũ. Hiện nay, trên thị trường đang tràn ngập những chiếc iPhone X hay iPhone 8 Plus với mức giá dao động trong khoảng 15-20 triệu đồng. Mặc dù ra mắt từ năm 2017, tuy nhiên iPhone X không kém cạnh nhiều so với iPhone XS. Cuối cùng, anh Tuấn đã quyết định chọn mua một chiếc iPhone X tại một cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone cũ tại Hà Nội với giá hơn 16 triệu đồng. Mức giá này thậm chí còn rẻ hơn cả mẫu iPhone XR “giá rẻ” mà Apple đang bán.

iPhone đời mới quá đắt, người Việt đổ xô đi mua iPhone đời cũ

Quỳnh Hương là sinh viên đang theo học tại một trường đại học tại Hà Nội và cũng vừa mua một chiếc iPhone 7 Plus cũ với giá khoảng 8 triệu đồng. Đương nhiên, Hương rất thích iPhone đời mới, nhưng mức giá quá cao của chúng khiến cho một người sinh viên như cô không thể với tới khi công việc chưa ổn định. Dù vậy, cô cũng cảm thấy rất hài lòng với chiếc máy mới của mình, do nó sở hữu tính năng chụp ảnh xóa phông mà chiếc iPhone 6 Plus trước đó của cô không có. 

iPhone đời mới quá đắt, người Việt đổ xô đi mua iPhone đời cũ

Thị trường đa dạng, đủ mẫu iPhone đáp ứng mọi đối tượng người dùng

Không chỉ anh Tuấn và Hương, tìm mua iPhone cũ để chơi Tết còn là tâm lý chung của nhiều người khác. 

Nhiều chủ cửa hàng cho biết sức mua iPhone đã tăng đáng kể trong khoảng thời điểm cuối tháng 12 cho đến nay. “Thời điểm cuối năm, sát Tết luôn là lúc iPhone bán chạy nhất. Nhu cầu người dùng mua máy chơi Tết tăng cao, ngoài ra thời điểm này giá máy cũng khá bình ổn. Những mẫu iPhone mới lúc mở bán giá rất cao, nhưng đến thời điểm này cũng đã chạm ngưỡng giá gốc của Apple. Ngoài ra, những mẫu máy đời cũ cũng giảm giá mạnh do sức ép của mẫu máy mới.” – anh Tân, đại diện hệ thống bán lẻ CellphoneS cho biết.

Trong loạt máy iPhone hiện đang bán, anh Tân cho biết mẫu iPhone bán chạy nhất không phải là những mẫu đời mới như XS, XS Max hay XR, mà lại là chiếc iPhone 7 Plus đã ra mắt từ hai năm trước. 

iPhone đời mới quá đắt, người Việt đổ xô đi mua iPhone đời cũ

Lý giải cho điều này, anh Tân cho biết giá iPhone trong 1-2 năm trở lại đây (đặc biệt là những mẫu máy X series đời mới) quá cao, vượt tầm với của nhiều người, còn giá iPhone 7 Plus nay đã hạ nhiệt nhiều. Ngoài ra, mặc dù đã ra mắt cách đây đã 2 năm, nhưng iPhone 7 Plus chưa hề lỗi thời, vẫn chạy mượt, chụp ảnh đẹp, pin tốt và được hỗ trợ lâu dài.

Tại một số hệ thống khác như Thế Giới Di Động và FPT Shop, iPhone 7 Plus thậm chí còn lâm vào tình trạng hết hàng. Tại website của Thế Giới Di Động ghi nhận hàng nghìn người đăng ký thông tin khi về hàng.

iPhone đời mới quá đắt, người Việt đổ xô đi mua iPhone đời cũiPhone đời mới quá đắt, người Việt đổ xô đi mua iPhone đời cũ

Ngoài ra, trên thị trường còn những mẫu iPhone cũ hơn, giá cũng rẻ hơn, phục vụ nhu cầu cho mọi đối tượng khách hàng. Những mẫu máy như iPhone SE hay iPhone 6 có giá dao động trong khoảng 3-5 triệu, 6s và 6s Plus là khoảng 5-9 triệu. Mỗi model iPhone lại có nhiều kiểu hàng khác nhau, từ máy lock (khóa mạng), máy cũ, máy trôi bảo hành, máy tân trang, máy chính hãng… với nhiều mức giá khác nhau, đôi khi chênh lệch lên đến cả triệu đồng.