Huawei sẽ sớm ra mắt smartphone có 3 camera, sử dụng công nghệ ống kính chất lỏng trong năm nay?

Rất có thể Huawei sẽ là hãng tiên phong áp dụng công nghệ ống kính chất lỏng đầu tiên trên thị trường trong năm 2019 này.

Bạn đã bao giờ nghe đến công nghệ ống kính chất lỏng? Đây quả thực không phải là công nghệ mới bởi nó đã được nhà vật lý người Pháp Bruno Berge giới thiệu cách đây hơn hai thập kỷ trước.

Huawei sẽ sớm ra mắt smartphone có 3 camera, sử dụng công nghệ ống kính chất lỏng trong năm nay?

Khác với ống kính cơ học hoặc phần mềm thay đổi tiêu cự, loại ống kính chất lỏng lấy nét bằng cách đưa chất lỏng vào trong ống kính. Chất lỏng đó là hỗn hợp nước và dầu với nhiệm vụ thay thế cho thấu kính.

Xét về nhiều mặt, ống kính chất lỏng có nhiều lợi thế hơn so với ống kính trên máy ảnh kỹ thuật số hoặc ống kính có motor. Đầu tiên là tốc độ và độ chính xác khi lấy nét của ống kính này rất tốt. Thứ hai vì ống kính chỉ đơn giản cần chất lỏng nên nó sẽ không cần các bộ phận hỗ trợ chuyển động. Thứ ba nó chiếm khá ít diện tích nên không gây ra tình trạng cồng kềnh.

Nếu như các thấu kính thông thường chỉ có thể thay đổi được một vài tiêu cự nhất định thì với thấu kính bằng chất lỏng, nó có thể biến đổi hình dạng khi có dòng điện kích thích, qua đó giúp bạn thay đổi mọi tiêu cự khi cần thiết.

Ống kính chất lỏng sẽ giúp khả năng lấy nét hiệu quả hơn, đồng thời dễ dàng thay đổi tiêu cự và đảm bảo hình ảnh sắc nét nhất. Nói cách khác, ống kính chất lỏng sẽ cho phép bạn chụp ảnh góc rộng hay zoom quang rất dễ dàng. Ưu điểm của công nghệ ống kính chất lỏng chính là sự linh hoạt so với các phần cứng cố định.

Như đã nói ở trên ống kính chất lỏng, camera của máy cũng không chiếm quá nhiều diện tích và làm tăng độ dày máy. Bên cạnh đó, ống kính chất lỏng được cho có chi phí rẻ hơn ống kính thông thường.

Ống kính chất lỏng đã từng được áp dụng trong ngành công nghiệp máy ảnh nhưng theo bằng sáng chế mới đây của hãng, Huawei có vẻ đã tìm ra cách áp dụng công nghệ này trên camera smartphone.

Huawei sẽ sớm ra mắt smartphone có 3 camera, sử dụng công nghệ ống kính chất lỏng trong năm nay?

Bằng sáng chế về ống kính chất lỏng của Huawei

Theo giới thạo tin, Huawei đang phát triển mô-đun 3 camera, bao gồm cảm biến RGB, đơn sắc và cảm biến ToF. Trong đó ít nhất sẽ có một cảm biến trang bị ống kính chất lỏng. Dự kiến mô-đun camera của Huawei sẽ tiếp tục được sắp xếp theo chiều dọc giống model P20 Pro.

Nhiều nguồn tin tiết lộ, Huawei Mate 30 Pro ra mắt vào cuối năm nay có thể là chiếc smartphone đầu tiên của Huawei trang bị ống kính chất lỏng. Video dưới đây sẽ giúp giải thích sâu hơn về công nghệ ống kính chất lỏng:

Mô tả về cách hoạt động của ống kính chất lỏng

Tham khảo Gizmochina