Google Pixel 3 Lite: liệu có gây thất vọng như iPhone XR?

Khả năng Google tung ra một chiếc Pixel 3 Lite là rất cao. Nhưng câu hỏi là, liệu chiếc điện thoại Google giá rẻ đầu tiên có làm người dùng hài lòng hơn so với iPhone XR hay không?

Tờ nhật báo kinh doanh lớn nhất Nhật Bản, Nikkei, vừa qua đã có một bản tin về chiếc điện thoại Google giá rẻ sắp ra mắt như sau:

Chiếc smartphone mới của Google sẽ là mẫu máy không thuộc phân khúc cao cấp đầu tiên của hãng, nhắm đến những khách hàng đặt nặng vấn đề giá cả và những khách hàng ở các thị trường mới nổi. Nó được dự đoán sẽ có giá thấp hơn chiếc iPhone rẻ nhất của Apple là XR…”

“…Google dự định tung ra một chiếc smartphone rẻ hơn để thu hút người dùng đến với gã khổng lồ Internet”.

Vậy, chiếc điện thoại Google giá rẻ sẽ đối đầu ra sao với chiếc iPhone giá thấp mới đây của Apple?

Về phía Google: Chiếc điện thoại Google giá rẻ – Pixel 3 Lite – được cho là có cấu hình ấn tượng với 4GB RAM, camera trước 8MP, camera sau 12MP, pin 2.915mAh, tương đương chiếc Pixel 3 5.5-inch.

Nhưng nếu vậy, Google đã cắt giảm thứ gì để hạ giá sản phẩm?

Mẫu máy này chỉ có một mức bộ nhớ trong duy nhất là 32GB, và nó chủ yếu được làm từ chất liệu nhựa. Màn hình máy cũng được “hạ cấp” xuống thành màn hình IPS LCD 5.56-inch (2.220×1080), và sử dụng vi xử lý tầm trung Snapdragon 670. Có thông tin cho rằng Pixel 3 Lite sẽ có cả jack headphone 3.5mm nữa.

Như vậy, phần cứng của Pixel 3 Lite kém hơn Pixel 3/3 XL (hiển nhiên), vốn có bộ nhớ trong 64GB, khung nhôm và mặt lưng kính, màn hình OLED, và vi xử lý Snapdragon 845.

Một câu hỏi đặt ra ở đây: liệu Google có lược bỏ nốt những tính năng hấp dẫn như Google Night Sight trên Pixel 3 Lite hay không?

Google Pixel 3 Lite: liệu có gây thất vọng như iPhone XR?

Về phía Apple:  Chiếc iPhone XR giá thấp có một số tính năng cao cấp dù giá khởi điểm chỉ 749 USD (chiếc XS 64GB có giá khởi điểm đến 999 USD), bao gồm màn hình vuốt cong ở các cạnh, mặt lưng kính hỗ trợ sạc không dây, thời lượng pin lâu hơn XS, sử dụng vi xử lý A12 giống XS, và camera trước 7MP cùng camera sau 12MP.

Để cắt giảm giá thành, iPhone XR sử dụng màn hình LCD độ phân giải thấp hơn (1792×828, 326ppi) so với màn hình OLED độ phân giải cao trên XS (2436×1125, 458 ppi) – đây có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất. Bên cạnh đó, camera sau của XR bị lược bỏ ống kính telephoto zoom 2X mà XS và XS Max sở hữu. Máy cũng không có một vài tính năng nho nhỏ, như 3D Touch chẳng hạn.

Google Pixel 3 Lite: liệu có gây thất vọng như iPhone XR?

Liệu “nhãn hiệu smartphone tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ” có thể tác động lên iPhone?

Dù tác động của Google trên thị trường toàn cầu là rất nhỏ, điều này có lẽ sẽ thay đổi tại Mỹ. Doanh số bán ra của Pixel tăng 43% trong quý 4/2018 so với cùng kỳ năm trước, và nó cũng là “nhãn hiệu smartphone tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ”.

Google dường như đang chuẩn bị tung những chiếc điện thoại giá rẻ vào cuộc chơi. Trang tin Android Police nói hồi tháng 12 rằng “Google dự định giới thiệu 2 smartphone Pixel Lite mới dành cho nhà mạng Verizon vào đầu mùa xuân năm 2019”.

Google cũng đang tích cực giảm giá Pixel 3 và 3 XL, thường xuyên giảm ít nhất 150 USD cho cả hai mẫu máy này (tính từ lúc công bố vào tháng 10 năm ngoái, Pixel 3/3 XL đã có 3 đợt giảm giá tại Google Store). Đó là dấu hiệu rõ ràng chứng minh rằng công ty đang cố tranh giành một “miếng bánh” thị phần lớn về tay mình.

Nếu những tin đồn nói trên là chính xác, và Google đưa ra một cái giá hợp lý cho Pixel 3 Lite, cũng như giữ lại những tính năng phần mềm hấp dẫn như Night Sight, thị phần của hãng tại thị trường Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng, và các điện thoại Google cuối cùng cũng sẽ có thể gây tác động ảnh hưởng lên doanh số iPhone trong năm 2019 và 2020.

Tham khảo: Forbes