Apple chuẩn bị được phép sản xuất tất cả các mẫu iPhone tại Ấn Độ, kỳ vọng giảm giá tới 40%

Ấn Độ đang đánh thuế rất mạnh vào các thiết bị nhập khẩu. Chính vì thế, giá iPhone sẽ giảm rất mạnh tại Ấn Độ nếu được phép sản xuất ngay tại đây.

Sau một khoảng thời gian đàm phán rất dài, có vẻ như kế hoạch sản xuất iPhone cao cấp tại Ấn Độ sắp được chính phủ nước này phê duyệt. Bộ Công nghệ Thông Tin Ấn Độ vừa bật đèn xanh cho phép Apple mở rộng nhà máy sản xuất iPhone ở Wistron. Điều này sẽ giúp Apple tránh được mức thuế cực cao mà Ấn Độ đánh vào hàng nhập khẩu.

Mức thuế cao chính là lý do khiến giá iPhone quá đắt đỏ tại Ấn Độ và khiến Apple gần như không có chút thị phần nào tại quốc gia với dân số hơn 1 tỷ người này. Apple hiện đang sản xuất iPhone SE và 6s tại Ấn Độ và bán những mẫu iPhone này với giá thấp hơn tới 40% so với hàng được sản xuất ở đâu đó và nhập khẩu vào nước này. 

Apple chuẩn bị được phép sản xuất tất cả các mẫu iPhone tại Ấn Độ, kỳ vọng giảm giá tới 40%

Khi được hỏi rằng chính phủ đã có những ưu đãi và hỗ trợ như thế nào cho Apple để họ quyết định sản xuất iPhone tại Ấn Độ thay vì các quốc gia chuyên sản xuất khác như Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin, ông Ravi Shankar Prasad, chia sẻ: “Sự cởi mở của nền chính trị dân chủ Ấn Độ, nơi sự sáng tạo được công nhận và tôn trọng, chính là sự ưu đãi lớn nhất. Chúng tôi có một chút khuyến khích và có rất nhiễu hãng đã tới”.

Sau khi mở rộng, nhà máy ở Wistron sẽ có khả năng sản xuất cả iPhone 8. Một đề xuất mở rộng tương tự cho nhà máy của Foxconn tại Ấn Độ cũng đã được đệ trình vào ngày 31/12 năm ngoái. Nếu được phê duyệt, nhà máy của Foxconn sẽ có thể sản xuất toàn bộ các mẫu iPhone mà Apple đang bán, từ iPhone SE tới iPhone XS Max. Đây sẽ là một thỏa thuận mang lại lợi ích cho cả Apple và sáng kiến “Made in India” của chính phủ Ấn Độ.